Xạ trị ung thư cổ tử cung, và những tác dụng phụ

0
81

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp ở phụ nữ. Tại Việt Nam, theo thống kê của bệnh viện K Hà nội (1994) cho thấy ung thư CTC tại Miền Bắc đứng thứ 3 trong các ung thư tại phụ nữ. Tại thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê của trung tâm ung bướu thành phố Hồ Chí Minh (1997) ung thư CTC là ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ với tỷ lệ 35 trường hợp mắc mới mỗi năm /100.000 dân. Ung thư cổ tử cung khi bước vào giai đoạn di căn thường tìm đến phương pháp xạ trị giúp bệnh nhân giảm đau và mệt mỏi. Vậy phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung, chúng ta cần chú ý những điều gì.

xa-tri-ung-thu-co-tu-cung

Xạ trị ung thư cổ tử cung cần lưu ý điều gì

Thế nào là ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là hiện tượng các tế bào cổ tử cung trở nên bất thường, phát triển không kiểm soát tạo thành khối u trong cổ tử cung. Phụ nữ cần phải trang bị cho mình những kiến thức về nguyên nhân gây bệnh cũng như cách phòng tránh để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Xạ trị ung thư là gì?

Một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến ở những giai đoạn sau đó là xạ trị. Phương pháp điều trị bằng xạ trị đó là phá hủy các tế bào ung thư hóa, giúp bệnh nhân giảm đau ở giai đoạn bệnh nặng. Để thực hiện được điều này cần dùng bức xạ có năng lượng cao, thường thấy nhấy là tia X-quang. Trước khi cho bức xạ tiếp xúc với các mô bào ung thư, bác sĩ điều trị đã tính toán hết sức cẩn thận loại cũng như liều lượng bức xạ cần sử dụng sao cho các tế bào lành tính ít bị ảnh hưởng nhất và tế bào ung thư bị tiêu diệt nhiều nhất.

Xạ trị ung thư cổ tử cung là thế nào

  • Xạ trị ung thư bằng cách sử dụng năng lượng cao x-quang, trong đó tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi làm như ít gây hại nhất có thể để các tế bào bình thường.
  • Xạ trị chẩn đoán ung thư cổ tử cung có thể được bên ngoài hoặc nội và thường được đưa ra như là một sự kết hợp của cả hai.
  • Điều trị bằng xạ trị có thể kéo dài 5-8 tuần. Chuyên khoa ung thư (ung bướu lâm sàng), người có kế hoạch điều trị của bạn, sẽ thảo luận về điều trị của bạn một cách chi tiết với bạn.
  • Xạ trị có thể được điều trị ở giai đoạn sớm bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng thường được đưa ra cho các khối u lớn hơn chứa trong cổ tử cung, hoặc ung thư đã lan tràn ra ngoài cổ tử cung và không thể chữa được bằng phẫu thuật một mình.
  • Xạ trị cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật nếu có nguy cơ cao ung thư có thể quay trở lại. Nó thường được kết hợp với hóa trị liệu (gọi chemoradiation).

Xem thêm: Phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị ung thư cổ tử cung, những điều cần lưu ý

Xạ trị ung thư tổ cử cung có thể gây thiếu máu

Trước khi xạ trị, các bác sỹ có thể thực hiện các xét nghiệm máu với mục đích kiểm tra người bệnh có thiếu máu không. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu cần truyền máu trước khi áp dụng phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung này.

Xạ trị ung thư cổ tử cung gây tác dụng phụ về đường tiêu hóa

Sau xạ trị bệnh nhân sẽ có thể gặp phải các tác dụng phụ như: chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn và có thể tái phát bệnh. Thông thường những tác dụng phụ này là tạm thời và sẽ biến mất trong vòng một vài tháng sau khi kết thúc hóa trị. Các bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ liên quan tới đường tiêu hóa sau khi ngừng xạ trị nên thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp điều trị hợp lý.

Xạ trị ung thư cổ tử cung gây tác dụng phụ tới bàng quang

Phụ nữ điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị có khả năng bị viêm bàng quang. Tác dụng phụ của viêm bàng quang bao gồm đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu nhiều và tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi người bệnh bắt đầu thực hiện xạ trị và có thể kéo dài 1 tháng sau khi xạ trị hoàn thành.

Xạ trị ung thư cổ tử cung gây tình trạng mãn kinh

Phụ nữ chưa mãn kinh sẽ trải qua tình trạng mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu xạ trị. Các tác dụng phụ của mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

Xạ trị ung thư cổ tử cung dễ gây mệt mỏi

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp của xạ trị, đặc biệt là ở những bệnh nhân thực hiện xạ trị vùng bụng. Tình trạng mệt mỏi có thể khiến phụ nữ trở nên mất tập trung, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Xạ trị ung thư cổ tử cung dễ gây kích ứng da

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây kích ứng da ở vùng bụng. Nếu tình trạng này xảy ra, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy đau và đỏ tại các vị trí xạ trị. Vùng da bị ảnh hưởng cũng có thể bị khô và bắt đầu gây ngứa cho người bệnh.

 Xem thêm: 8 dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm không nên bỏ qua

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất vẫn là biện pháp phòn tránh từ sớm cùng với có kế hoạch khám tầm soát sức khỏe định kì. Ngoài ra, trong quan hệ tình dục, chị em nên nhớ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng. Khám tầm soát bằng xét nghiệm thực hiện nhanh, đơn giản,không gây đau, để kịp thời phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệmnày không ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung gây ra do nhiễm HPV.

Xem thêm: Khám ung thư cổ tử cung ở đâu là tốt nhất

Chị em nên có kế hoạch tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm bệnh, có phương pháp điều trị kịp thời. Điều này sẽ góp phần quan trọng cho mục tiêu giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nhất là tại các nước đang phát triển.

Nếu cần tư vấn và biết thêm thông tin gì về bệnh, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo Y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây