Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ước tính có khoảng 12.340 trường hợp ung thư cổ tử cung ở Mỹ mỗi năm. Đáng buồn thay, khoảng 4.000 phụ nữ chết bởi căn bệnh này vì không kịp thời phát hiện những triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời. Vậy thế nào là ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, và ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có đặc điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn thông tin tham khảo.

ung-thu-ctc-giai-doạn-dau

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu nếu được phát hiện kịp thời có thể chữa khỏi

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là có nghĩa là ung thư chỉ nằm ở cổ tử cung (giai đoạn 1A hay 1B) hoặc ung thư đã bắt đầu phát triển vào đầu của âm đạo (giai đoạn 2A). Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung còn được gọ là ung thư biểu mô tại chỗ. Trong giai đoạn này, các tế bào unng  thư vẫn còn ở lớp bề mặt và chưa thâm nhập sâu vào bên trong các mô.

Các dấu hiệu dễ nhận biết của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu:

Xuất huyết âm đạo bất thường:

Hiện tượng chảy máu bất thường này là triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Đối với phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên ra máu không lí do. Hoặc phụ nữ bỗng nhiên bị xuất huyết âm đạo mà không đúng chu kì kinh nguyệt, không rõ nguyên nhân, không kèm theo những cơn đau bụng, đau lưng thì dấu hiệu này chị em không nên bỏ qua. Khi bị xuất huyết, lượng máu không nhiều, hơn nữa không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng, chị em cần đặc biệt chú ý. Dù bệnh nhân có chảy máu 1 lần cũng cần phải làm các xét nghiệm kiểm tra vì tổn thương có thể tiến triển mà trong một thời gian dài không gây chảy máu lại. Đó rất có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung từ sớm, điều cần thiết là nên đến cơ sở uy tín, chuyên khoa để được thăm khám. Có rất nhiều chị em phụ nữ lớn tuổi khi thấy hiện tượng này đã đến để kiểm tra, phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung và được điều trị kịp thời.

Tiết dịch âm đạo nhiều và bất thường:

Trong lâm sàng có đến 75-85% bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều có tiết dịch âm đạo nhiều ở mức độ khác nhau. Đại đa số đều là huyết trắng nhiều, sau đó kèm theo có mùi và thay đổi màu sắc. Do sự kích thích mầm bệnh, khí hư ở tuyến cổ tử cung cường giáp, gây nên tiết dịch kèm màu trắng, xanh như mủ và có mùi khó chịu. Biểu hiện bất thường của huyết trắng này thường là lượng huyết trắng nhiều, càng ngày càng thay đổi về tính chất, đó là hiện tượng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt và phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Có nhiều phương pháp chữa ung thư cổ tử cung như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định sử dụng phương pháp nào hoặc kết hợp nhiều phương pháp với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn đầu- Giai đoạn  IA( Ung thư vi xâm lấn)

Chẩn đoán vi xâm lấn phải dựa vào mẫu khoét chóp chẩn đoán để có thể khảo sát tất cả tổn thương có thể bị bỏ qua khi sinh thiết và đo độ xâm lấn của tổn thương vào mô đệm cũng như độ rộng của tổn thương.

Phau-thuat-ung-thu-CTC

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bằng phương pháp khoét chóp

Nếu xâm lấn < 1mm thì khoét chóp được coi là đủ để lấy hết mô ung thư. Phương pháp này sẽ loại bỏ một mảnh mô dạng chóp nón từ cổ tử cung. Nếu việc sinh thiết nón đã loại bỏ tất cả khối u và mẫu sinh thiết cho thấy phần còn lại không còn tế bào ung thư thì người bệnh hoàn toàn có thể sinh con trước khi có thêm điều trị chuyên sâu. Tuy nhiên, trong thời gian này, người bệnh cần được giám sát chặt chẽ. Nếu không có điều kiện theo dõi chặt chẽ sau khoét chóp bằng phết tế bào và soi cổ tử cung thì nên mổ cắt tử cung toàn phần qua ngả bụng hay ngả âm đạo.

Giai đoạn IA1: Xâm lấn < 3mm, không có xâm lấn mạch bạch huyết (LVSI – lymph vascular space invasion) thì khoét chóp cũng được coi là đủ. Cắt bỏ cổ tử cung, cắt một phần trên của âm đạo, giữ nguyên tử cung. Phương pháp này thường dùng cho những trường hợp chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm và bệnh nhân muốn bảo toàn khả năng sinh sản. So với cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật vùng chậu, ưu điểm của phương pháp này là tử cung vẫn còn nguyên vẹn, nghĩa là bạn vẫn có thể có con. Nếu bệnh nhân không còn muốn sanh thêm thì nên cắt tử cung đơn thuần.

Giai đoạn IA2 hoặc IA1 có xâm lấn mạch bạch huyết thì đã có nguy cơ xâm lấn hạch: Cắt tử cung đơn giản và phẫu tích hạch chậu riêng biệt, không cần cắt chu cung vì giai đoạn này ít khả năng chu cung bị xâm lấn để thành đường dẫn truyền đi xa.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào việc chẩn đoán sớm, điều trị sớm và đúng mức. Do đó, tất cả chi em phụ nữ cần phải tự trang bị cho mình các thông tin, kiến thức đầy đủ về cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Chị em nên có kế hoạch tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm bệnh, có phương pháp điều trị kịp thời. Chị em cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có triệu chứng bất thường, chủng ngừa HPV và khám phụ khoa định kì có kèm xét nghiệm truy tìm sớm ung thư cổ tử cung. Điều này sẽ góp phần quan trọng cho mục tiêu giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nhất là tại các nước đang phát triển.

Ngoài ra chị em có thể dùng thực phẩm chức năng Bảo Y để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung:

Bởi Bảo Y có tác dụng:

  • Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
  • Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
  • Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
  • Hỗ trợ làm lành vết thương, giảm quá trình viêm.

Công dụng của Bảo Y

  • Trung hoà các gốc tự do, chống oxy hoá.
  • Hỗ trợ làm lành vết thương, tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng.

Dùng Bảo Y cho những đối tượng

  • Người đang hoặc sau quá trình điều trị hoá trị và xạ trị, sau phẫu thuật.
  • Người bị viêm, đau dạ dày – tá tràng.

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Ý kiến của bạn

phonemb