U vú lành tính có nên phẫu thuật

Có tới 80-85% cục cứng ở vú là lành tính và hầu như không gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh. Việc phát hiện ra cục cứng ở vú cũng đã là bước quan trọng để chẩn đoán sớm các tổn thương nghiêm trọng ở vú không? Và chẩn đoán là u vú lành tính thì việc điều trị bằng thuốc hay mổ tùy thuộc vào dạng tổn thương của khối u ở vú lên cơ thể. Nhưng người bị u vú không nên chủ quan bởi khối u ở vú cũng có những phiền toái và tác hại không thể lường trước được.

u-vu-lanh-tinh-co-nen-mo
U vú lành tính có nên mổ hay không còn phụ thuộc vào các tổn thương ở vú

Phương pháp phẫu thuật khối u là gì?

Phẫu thuật là các thủ thuật dùng trong ngoại khoa để chữa bệnh hoặc chẩn đoán bệnh. Ngoài ra còn mục đích tìm tòi trên cơ sở khoa học những ph­ương pháp và kỹ thuật mổ mới để giải quyết các yêu cầu chữa bệnh ngày một cao hơn.

Phẫu thuật khối u là một biện pháp ngoại khoa bao gồm các hình thức can thiệp vào khối u để loại khối u ra khỏi cơ thể. Phẫu thuật có thể giúp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể người bệnh một cách nhanh chóng nhất. Việc phẫu thuật bao gồm các thủ thuật như mổ lấy khối u nếu đó là khối u cứng như u nang, u diệp thể, u khổng lồ, ung thư. Phẫu thuật có thể giúp cắt bỏ toàn bộ tuyến vú nếu tuyến vú đang chứa các khối ung thư có nguy cơ di căn cao. Nếu là khối u nang hoặc u bọc sữa, việc phẫu thuật ở đây chỉ gồm các thủ thuật chọc, hút dịch hay rạch dịch khối u.ngoài ra phẫu thuật u vú còn bao gồm các thủ thuật tạo thẩm mỹ sau cắt bỏ tuyến vú như tạo khối vú.

U vú lành tính là: Khối u được hình thành do sự thay đổi hóc-môn, do nội tiết tố trong cơ thể, do va đập. Các khối u hình thành ở đâu không có sự chuyển dịch, lan ra, chiếm vị trí của các tế bào khác hay nói cách khác là không di căn. Các tác nhân trên hình thành các khối tế bào thừa không có chức năng trong vú gây sự vướng víu với người bị. Trong một số trường hợp còn gây vướng víu, đau đớn với người bị, đặc biệt là khi sắp tới hoặc đang trong chu kì kinh nguyệt.

Xem thêm: U vú lành tính có bị đau không

Một số loại u có thể dùng phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng

Việc cắt bỏ các u nang lành tính không phức tạp và không nguy hiểm. Nếu được bác sĩ thăm khám, phát hiện sớm, kịp thời.

co-nen-phau-thuat-u-lanh-tinh

Phẫu thuật có phải là giải pháp tốt nhất xử lý u vú lành tính

Nang nước:

Phình các ống dẫn sữa tạo nên túi nước, có thể xuất hiện rồi tự biến mất; nếu dịch trong nang căng thì cục cứng có thể rắn chắc, sờ vào đau, có thể khỏi một cách tự nhiên, cũng có khi phải chọc hút dịch với sự hướng dẫn của siêu âm. Nếu dịch có màu hồng nhưng biến mất sau khi được hút dịch và sau 4-6 tuần không thấy tái phát thì thường không cần điều trị gì hết.

Biến đổi dạng xơ nang:

Tổn thương này từng được coi là bệnh xơ nang vú trong nhưng do rất hay gặp ở phụ nữ (khoảng 50%) cho nên ngày nay được coi là bình thường. Một vùng vú trở lên đầy và đau khi sờ nắn, vùng này lẫn vào mô bao quanh và hơi di động khi ấn .

Đau và đám cứng rắn ở vú tăng lên hàng tháng mỗi khi sắp đến ngày hành kinh. Sau khi hành kinh, các dấu hiệu và triệu chứng lại giảm đi. Những phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có thể nhận thấy đám cứng tăng lên và đau hơn khi nồng độ các hoóc môn sinh sản giao động.

Xơ nang thường thấy ở cả 2 bên vú, có thể bị đau âm ỉ và cảm giác căng đầy, thường nhận thấy nhất ở vùng phía trên và ngoài của vú nguyên nhân do các tế bào phát triển nhiều ở các tuyến và sơ hóa ở mô nâng đỡ.

Nang to hay nhỏ có thể phát sinh khi các ống dẫn sữa bị tắc nên không bài tiết và dẫn lưu được. Nguyên nhân gây ra những biến đổi sơ nang còn chưa rõ, vì liên quan đến sự dao động oestrogen và progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt nên một số thầy thuốc tin rằng có vai trò của hoóc môn. Bệnh giảm bớt sau khi đã mãn kinh, khi đó 2 chất nói trên đã tụt. Về điều trị: Có khi chỉ cần điều chỉnh lối sống, có khi phải dùng thuốc. Mang áo nâng ngực vừa vặn cho mình, dùng thuốc giảm đau .Thuốc có hiệu quả khác là thuốc tránh thai.

U tuyến xơ hóa:

Thể hiện là những khối tròn, mật độ chắc, lành tính, do sự tăng sinh quá mức của các mô liên kết và mô tuyến. Những u tuyến xơ hóa này thường không đau, có thể nổi nhô lên hoặc hơi di động khi ấn, diễn biến theo những thay đổi về hoóc môn và có xu hướng to lên khi mang thai, thu nhỏ sau khi mãn kinh. Phụ nữ ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể bị tổn thương này nhưng thường phát hiện được vào độ tuổi 30; cũng cần kết hợp nhiều thăm dò hoặc quá lo lắng thì mổ lấy khối u và xét nghiệm để loại trừ ung thư.

U lành tính phẫu thuật có phải là giải pháp tốt nhất

minh-hoa-u-nang-tuyen-vu

Hình ảnh minh họa 1 loại u nang tuyến vú

 • Nếu được chuẩn đoán chính xác thì người bệnh có thể quyết định nên phẫu thuật hay không tùy theo mong muốn và sự phiền phức mà khối u gây ra.
 • Phẫu thuật có thể giải quyết bệnh ngay trước mắt nhưng không thể giải quyết căn nguyên bệnh.
 • Một số khối u ít hoặc không có khả năng tái phát lại sau phẫu thuật thì người bệnh có thể lựa chọn giải pháp phẫu thuật để giải quyết bệnh.
 • Nếu là khối u nang hay u xơ thì tùy theo những phiền phức hay do sự tăng sinh tiếp tục không kiểm soát của bệnh mà phẫu thuật hoặc người bệnh có thể lựa chọn các giải pháp phù hợp hơn để điều trị căn nguyên bệnh.
 • Khoảng 85% các ca u vú được phát hiện là u lành tính. Chỉ có một số ít chuyển thành ung thư. Tuy nhiên khi bị u lành tính, người bệnh nên thường xuyên đi khám lại để đảm bảo theo dõi tốt nhất sự phát triển của khối u, tránh hiện tượng chuẩn đoán 1 lần chưa chính xác. Khối u tăng trưởng nhanh về kích thước và có những biến đổi bất thường, hoặc khối u lành bị tác động phát triển thành u ác
 • Trường hợp nang vú (lưu ý: nang vú khác với u nang) người bệnh có thể đi chọc hút dịch nếu khối u lớn, gây khó chịu. Thông thường các nang này sẽ không tái phát sau hút dịch. Chúng có thể mất đi sau khi mãn kinh nên không cần phẫu thuật.
 • U bọc sữa người bệnh có thể chịu đựng thêm một thời gian nữa, nặn sữa hoặc cai sữa cho con khối u sẽ tự giảm hoặc biến mất. Khối u này không cần phẫu thuật.
 • U diệp thể hoặc u khổng lồ thì người bệnh nên phẫu thuật cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt, tránh sự phát triển lớn thêm của khối u ảnh hưởng tới tinh thần và thẩm mỹ người bệnh.
 • U xơ thì tùy theo sự phiền phức mà nó gây ra cho người bệnh như mức độ đau, độ vướng, độ tăng kích thước của u mà quyết định phẫu thuật cắt bỏ. Nếu khối u không tăng về kích thước thì không cần phẫu thuật mà chỉ cần theo dõi định kì về sự phát triển khối u.

Xem thêm : Khối u vú lành tính liệu có nguy hiểm không

Ngoài ra bạn có thể dùng thực phẩm chức năng Bảo Y để phòng ngừa và hỗ trợ điều u xơ tuyến vú:

Bởi Bảo Y có tác dụng:

 • Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
 • Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
 • Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
 • Hỗ trợ làm lành vết thương, giảm quá trình viêm.

Công dụng của Bảo Y

 • Trung hoà các gốc tự do, chống oxy hoá.
 • Hỗ trợ làm lành vết thương, tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng.

Dùng Bảo Y cho những đối tượng

 • Người đang hoặc sau quá trình điều trị hoá trị và xạ trị, sau phẫu thuật.

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Bình luận về bài viết

 1. Trần Thị Hiền đã bình luận:

  em năm nay 18 tuổi và em mới phát hiện một cục u ở ngực bên trái, nó không đau. Đó có phải là ung thư vú không ạ

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Khi tới gần kì kinh nguyệt hay bị đau 2 bên ngực va có nổi cục nhỏ. Bạn đừng quá lo lắng. Thay vào đó, sau mỗi kì kinh nguyệt bạn thực hiện các bước sau để phát hiện những bất thường của ung thư vú sớm nhé:
   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo
   Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt.
   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:
   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?
   – Có khối u nào trong ngực hay không?
   – Vú có bị sưng hay không?
   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?
   – Có sự thay đổi ở núm vú không?
   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.
   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương
   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.
   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.
   Bước 5: Nằm xuống
   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.
   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.
   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

Ý kiến của bạn

phonemb