Tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung có an toàn không?

HPV (Vi rút u nhú ở người – Human Papillomavirus) là một loại vi rút lây truyền qua đường tình dục. Nó lây truyền qua quan hệ tình dục (chẳng hạn như quan hệ tình dục qua âm đạo và hậu môn) hoặc lây khi tiếp xúc qua da. Theo Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ, HPV có thể được ngăn ngừa thông qua tiêm văcxin phòng bệnh. Báo cáo mới nhất của hiệp hội sản phụ khoa mỹ khẳng định, đã có hơn 60 triệu liều HPV được tiêm và chưa ghi nhận tác dụng phụ, chỉ có tác dụng nhẹ như sưng hay đỏ chỗ tiêm và tự hết. Chưa ghi nhận có ca tử vong nào do tiêm văcxin HPV tại nước này.

Tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung có an toàn không? 1

Tiêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung là biện pháp đầu tiên phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Các loại vắc xin phòng ngừa HPV

Có hơn 100 chủng virus HPV khác nhau, trong đó 2 chủng HPV (HPV16 và HPV18) là nguyên nhân chính gây ra khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung, 80% ung thư hậu môn, 60% ung thư âm đạo, và 40% các bệnh ung thư âm hộ. Hai chủng HPV6 và HPV11 gây ra 90% mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung là gì?

Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng HPV được sử dụng rộng rãi. Các loại vắc xin HPV này được đánh giá là có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm HPV.

Loại thứ nhất: Vắc xin Gardasil (Merck Sharp & Dohme – Mỹ) phòng tới 4 typ virus HPV16, HPV18, HPV6 và HPV11 hay còn gọi là vắc xin tứ giá. Gardasil là vắc xin được chỉ định để phòng ngừa HPV nguy cơ gây Ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo gây ra bởi HPV týp 16 và 18 và mụn cóc sinh dục (mào gà sinh dục) gây ra bởi HPV týp 6 và 11.

Loại thứ 2: Vắc xin Cervarix (GlaxoSmithKline – Bỉ)  phòng 2 typ HPV16 và HPV18 hay còn gọi là vắc xin nhị giá. Cervarix là một vắc-xin phòng ngừa HPV gây các tổn thương tiền ung thư ác tính và ung thư cổ tử cung gây ra bởi týp 16 và 18 có khả năng gây ung thư ở người.

Những lưu ý khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung:

  • Nên thực hiện tiêm ngừa HPV trong độ tuồi từ 9 – 18 tuổi, trước khi quan hệ tính dục. Các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi thích hợp nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là từ 11 – 12 tuổi. Vắc xin có hiệu quả ngăn ngừa tiền ung thư chứ không phải ngăn ngừa khi ung thư ở giai đoạn đầu hoặc tế bào ung thư đã phát triển thành di căn
  • Tiêm vắc xin có tác dụng cao nhất hiệu quả nhất chống lại căn bệnh ung thư cổ tử cung khi phụ nữ chưa quan hệ tình dục và dưới 25 tuổi.
  • Những phụ nữ đã quan hệ tình dục và trên 25 tuổi có thể tiêm vắc xin nhưng tác dụng phòng bệnh của thuốc không đạt hiệu quả cao nhất.
  • Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng.
  • Không nên tiêm ngừa HPV trong thời gian mang thai.
  • Dù đã tiêm ngừa HPV vẫn nên khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, bởi ung thư cổ tử cung có thể khởi phát do nguyên nhân khác ngoài HPV, hoặc bản thân đã nhiễm HPV trước khi tiêm phòng mà không biết…

Xem thêm: Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung

Để thuốc vắcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được hiệu quả nhất, tuổi tiêm từ 9 tuổi trở lên và tốt nhất là chưa quan hệ tình dục. Trước đây việc chích ngừa HPV chỉ được khuyến cáo cho trẻ nữ. Hiện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đề nghị chích ngừa cho trẻ nam nếu có điều kiện. Thực hiện tiêm 3 mũi theo phác đồ 0, 1, 6 hay 0, 2, 6 tháng. Không cần xét nghiệm HPV trước tiêm.

Tiêm vắc xin ngừa HPV là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung chủ động hữu hiệu nhất

Đa số mọi người có thể nhiễm HPV nhưng không phải tất cả đều phát bệnh. HPV rất dễ lây và chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục như giao hợp, quan hệ bằng miệng, quan hệ ngoài… Thông thường hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tự chống lại HPV. Tuy nhiên nếu nhiễm kéo dài, lặp lại nhiều lần làm gia tăng nguy cơ ung thư. HPV tuýp 6, 11 có thể gây ra mụn cóc sinh dục ở nam. Các loại HPV khác có thể gây ung thư hoặc u sùi ở dương vật, hậu môn, thanh quản, âm hộ, âm đạo.

Tuy nhiên, vì các loại vắc xin HPV hiện nay có mặt trên thị trường chỉ có thể phòng ngừa được một số chủng HPV có tỷ lệ nhiễm cao, do đó các chuyên gia y tế  khuyên rằng phụ nữ vẫn cần phải thường xuyên được xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật Pap smear định kì, ngay cả khi đã tiêm chủng các loại vắc xin HPV này để có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để có hướng xử lý kịp thời. Bên cạnh việc xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung và điều trị sớm, tiêm vắc xin ngừa HPV là cách phòng ngừa chủ động rất hữu hiệu để phòng nhiễm các chủng vi rút HPV gây ung thư phổ biến nhất.

Trên đây là những kiến thức về vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung.  Nếu cần tư vấn và biết thêm thông tin gì về bệnh, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo Y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Phản hồi từ người dùng

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Ý kiến của bạn

phonemb