Tại sao bị ung thư cổ tử cung

Chào bác sĩ

Năm nay cháu 22 tuổi. Tháng gần đây cháu hay bị rối loạn kinh nguyêt, rong kinh kéo dài có khi đến 10-15 ngày. Cháu có đến bệnh viện kiểm tra, sau khi làm các xét nghiệm, chụp CT và sinh thiết, các bác sĩ kết luận cháu bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Cháu rất hoang mang và suy sụp, không biết lý do tại sao cháu mắc ung thư cổ tử cung? Và với kết quả như bác sĩ kết luận thì cháu có thể chữa bằng phương pháp nào? Liệu có khỏi được không? Cháu mới 20 tuổi còn cả tương lai phía trước.

ung-thu-co-tu-cung

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Chuyên gia tư vấn trên web: Baoy.vn . Câu hỏi của bạn các chuyên gia trả lời như sau:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là có nghĩa là ung thư chỉ nằm ở cổ tử cung (giai đoạn 1A hay 1B) hoặc ung thư đã bắt đầu phát triển vào đầu của âm đạo (giai đoạn 2A). Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung còn được gọ là ung thư biểu mô tại chỗ. Trong giai đoạn này, các tế bào unng  thư vẫn còn ở lớp bề mặt và chưa thâm nhập sâu vào bên trong các mô.

Tại sao bị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở phụ nữ. Căn bệnh này có thể điều trị được nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Câu hỏi tại sao bị ung thư cổ tử cung, các bạn có thể tham khảo những nguyên nhân dưới đây:

 1. Human Papillomavirus (HPV) gây ung thư

Nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là do Human Papillomavirus (HPV). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Hiện nay, đã có các chương trình chủng ngừa sẵn có về tiêm phòng vắc-xin HPV cho phụ nữ, bắt đầu từ độ tuổi thiếu niên.

 1. Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không bảo vệ là nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus HPV. Vì vậy, lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục. Rào cản vật lý này có thể bảo vệ bạn khỏi HPV.

 1. Hút thuốc

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, không loại trừ ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nhiễm HPV và có thói quen hút thuốc có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung cao hơn người khác.

 1. Thuốc tránh thai

Có một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, sử dụng thuốc tránh thai liên tục có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Điều này chủ yếu do sự thay đổi mô hình hoóc-môn gây ra bất thường trong tế bào.

 1. Liệu pháp hoóc-môn

Một số phụ nữ có thể lựa chọn liệu pháp này sau khi mãn kinh. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Vậy nên, hãy tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình dùng liệu pháp hoóc-môn để tránh những rủi ro.

 1. Hệ thống miễn dịch thấp

Hệ thống miễn dịch thấp sẽ khiến bạn có nguy cơ nhiễm HPV. Nếu bạn có bất kì tình trạng sức khỏe nào gây miễn dịch thấp, hãy nói với bác sĩ để họ có chẩn đoán sớm, kịp thời.

 1. Stress
 • Stress có thể gây ra những thay đổi trong nội tiết tố của bạn và điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.
 • Xét nghiệm các nguyên nhân và dự phòng ung thư cổ tử cung, stress luôn là chủ đề được đưa ra hàng đầu.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Với kết quả là ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, khi bạn 22 tuổi, bạn có thể được tiến hành mổ khoét chóp tử cung vì chưa có gia đình và sinh con.

khoet-chop-trong-dieu-tri-UTCTC

Phương pháp khoét chop trong điều trị ung thư cổ tử cung

Phương pháp khoét chóp

Nếu xâm lấn < 1mm thì khoét chóp được coi là đủ để lấy hết mô ung thư.

Phương pháp này sẽ loại bỏ một mảnh mô dạng chóp nón từ cổ tử cung. Nếu việc sinh thiết nón đã loại bỏ tất cả khối u và mẫu sinh thiết cho thấy phần còn lại không còn tế bào ung thư thì người bệnh hoàn toàn có thể sinh con trước khi có thêm điều trị chuyên sâu.

Trong thời gian này, người bệnh cần được giám sát chặt chẽ. Nếu không có điều kiện theo dõi chặt chẽ sau khoét chóp bằng phết tế bào và soi cổ tử cung thì nên mổ cắt tử cung toàn phần qua ngả bụng hay ngả âm đạo.

Giai đoạn IA1:

Xâm lấn < 3mm, không có xâm lấn mạch bạch huyết (LVSI – lymph vascular space invasion) thì khoét chóp cũng được coi là đủ. Cắt bỏ cổ tử cung, cắt một phần trên của âm đạo, giữ nguyên tử cung. Phương pháp này thường dùng cho những trường hợp chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm và bệnh nhân muốn bảo toàn khả năng sinh sản.

So với cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật vùng chậu, ưu điểm của phương pháp này là tử cung vẫn còn nguyên vẹn, nghĩa là bạn vẫn có thể có con. Nếu bệnh nhân không còn muốn sanh thêm thì nên cắt tử cung đơn thuần.

Giai đoạn IA2 hoặc IA1 có xâm lấn mạch bạch huyết thì đã có nguy cơ xâm lấn hạch: Cắt tử cung đơn giản và phẫu tích hạch chậu riêng biệt, không cần cắt chu cung vì giai đoạn này ít khả năng chu cung bị xâm lấn để thành đường dẫn truyền đi xa.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể chữa khỏi được không?

Về trường hợp bệnh của bạn, do được phát hiện ở giai đoạn tại chỗ và tiến hành mổ sớm, khả năng khỏi bệnh khá cao khoảng 90%. Bác sĩ chỉ mổ khoét chóp tử cung nên bạn vẫn có thể sinh con bình thường.

Phòng ngừa, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung như thế nào?

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng 2 cách:

 • Khám tầm soát định kỳ
 • Tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổtử cung.

Phương pháp văcxin phòng bệnh bằng cách giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh.

Việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi phụ nữ được chủng ngừa kết hợp với khám tầm soát định kỳ.

Ngoài ra, trong quan hệ tình dục, chị em nên nhớ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng.

Xem thêm: 5 cách phòng ung thư cổ tử cung phụ nữ nên biết

Khám tầm soát bằng xét nghiệm thực hiện nhanh, đơn giản,không gây đau, để kịp thời phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệm này không ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung gây ra do nhiễm HPV.

Chị em nên có kế hoạch tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm bệnh, có phương pháp điều trị kịp thời. Chị em cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có triệu chứng bất thường, chủng ngừa HPV và khám phụ khoa định kì có kèm xét nghiệm truy tìm sớm ung thư cổ tử cung. Điều này sẽ góp phần quan trọng cho mục tiêu giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nhất là tại các nước đang phát triển.

Trên đây là những kiến thức về tại sao mắc ung thư cổ tử cung.  Nếu cần tư vấn và biết thêm thông tin gì về bệnh, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo Y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Ý kiến của bạn

phonemb