hỏi về ung thư vú

e nắn vú thì phát hiện có một cục bằng đầu ngón tay xin hỏi BS như vậy có phải ung thư vú ko vậy

Trả lời

Chào bạn

Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
(Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

– Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

– Có khối u nào trong ngực hay không?

– Vú có bị sưng hay không?

– Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

– Có sự thay đổi ở núm vú không?

Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

Bước 5: Nằm xuống

Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

Chúc bạn sức khỏe!

Bình luận về bài viết

 1. Nguyễn Hoàng Thiên Hương đã bình luận:

  Chào bác sĩ. Em 19 tuổi. Khoảng 1 tháng trước em phát hiện bên bầu ngực trái em có nổi một mục gì đấy nhìn như mụn nhưng to hơn mụn bình thường 1 tí, nó màu đen sậm, sờ vào thì rất đau, sau đó em có nặn và ra được cùi màu trắng nhưng hơi cứng và sau đó thì nước vàng và máu rồi sờ không còn đau nữa. Và khoảng 2 tuần sau đó em vô tình đụng trúng thì nó lại chảy nước vàng và em tiếp tục nặn thì chỉ ra máu sau đó thì bớt đen và chuyển thành màu hồng hồng. Em ngỡ như mụn bình thường nặn rồi sẽ hết nhưng mấy ngày nay em phát hiện nó chuyển thành màu đen lại, sờ vào không đau em nặn thì đau nhưng không ra gì cả. Em bị kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không có khi 4 5 tháng em mới có nhưng không nhiều và gần đây em bị huyết trắng nhiều nhưng không có mùi. Em không biết như thế em có bị làm sao không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

  • Nguyenthao đã bình luận:

   chào bạn !

   Bạn nên đi thăm khám để biết chính xác bệnh gì thì mới có hướng điều trị cụ thể ạ.

   Chúc bạn sức khỏe!

 2. Thanh Xuân đã bình luận:

  Chào bác sĩ cháu năm nay 18 tuổi , dạo gần đây cháu thấy đầu ti mình bị lõm vào , nhưng lõm rất ít , kéo ra rất dễ dàng hoặc khi kích thích nó . Khi hết kéo thì trở về như cũ .vậy cho cháu hỏi cháu có bị ung thư vú khônh ạ ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn,
   Đầu ti bị thụt vào cũng có thể liên quan tới các tình trạng tại vú như u vú, nang vú. Cần thăm khám trực tiếp. Bạn sắp xếp thời gian đi khám để chắc chắn và yên tâm hơn.

 3. Anh truc đã bình luận:

  Con nay 16tuoi .
  Vú bên trái của con có một 1 mảng cứng nằm dưới nấm dú Khi động vào thì không đau Nó đi chuyển dược. Vậy có làm sao kh bs

  • Thuhuong đã bình luận:

   Chào bạn!
   Khối cứng bạn mô tả có thể chỉ là mô vú hoặc cũng có thể là các khối u vú. Rất khó để nói bạn có bị u vú hay không nếu chỉ là mô tả bề ngoài hoặc khám thông thường. Bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra cụ thể.

Ý kiến của bạn

phonemb