Tức bụng, đầy bụng sau ăn là bệnh gì?

Em hay bị tức bụng, đầy bụng sau bữa ăn, mặc dù chỉ ăn 1 chiếc bánh mì cũng bị, em bị như vậy kéo dài cả tháng nay rồi. Thưa bác sỹ bị như vậy là biểu hiện của bệnh gì ạ?

Trả lời

Chào bạn Phan Văn Quang!

Tức bụng, đầy bụng sau ăn là dấu hiệu của nhiều nguyên nhân:

  • Rối loạn tiêu hóa (trong đông y còn gọi là chứng chậm tiêu). Ngoài các biểu hiện trên còn có thể gặp thêm triệu chứng: chán ăn, buồn nôn...
  • Các bệnh lý về tiêu hóa như: viêm loét dạ dày hành tá tràng, rối loạn chức năng đại tràng... Ngoài các triệu chứng trên thì người bệnh còn có thể gặp thêm các triệu chứng như: nóng rát vùng ức, ợ hơi hoặc đi ngoài phân lỏng, nát.

Trước mắt, ta xử trí theo hướng rối loạn tiêu hóa. Có một mẹo sau rất hiệu quả với chứng này, bạn nên thực hiện: lấy một nhánh Gừng, to bằng ngón tay út, dài 1,5-2cm. Rửa sạch, để cả vỏ. Giã nát, uống cả nước và bã với một chén nước nóng già (chú ý, tránh bị bỏng). Sau đó xoa bụng vòng quanh rốn, theo chiều kim đồng hồ tầm 5 phút. Ngày làm 2 lần, làm liên tục 2-3 ngày. Chỉ cần 10-15 phút sau khi làm các chứng tức đầy bụng sau ăn sẽ biến mất, bụng nhẹ nhóm hẳn! Bạn làm theo hướng dẫn trên, nếu chưa khỏi hoặc ít đỡ liên hệ lại để được hướng dẫn tiếp. Hoặc bạn gọi tới Tổng đài 1800 1232 (không mất cước, làm việc trong giờ hành chính) để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Chúc bạn luôn khỏe!

Ý kiến của bạn

phonemb