Những câu hỏi xoay quanh vác xin ung thư cổ tử cung

0
66

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp và rất nguy hiểm ở phụ nữ. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 người mắc ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể chữa khỏi khá cao. Với y học tiến bộ, vác xin ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Nhưng có khá nhiều câu hỏi xoay quanh vác xin ung thư cổ tử cung. Bảo y sẽ gửi đến các bạn thêm những thông tin hữu ích dưới đây.

vacxin-ngua-ung-thu-co-tu-cung

Nên tiêm vac xin phòng ngưa ung thư cổ tử cung để bảo vệ sức khỏe của mình

Trong vài năm gần đây, ung thư cổ tử cung trở thành nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Đây là loại bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ.

Những cách để bảo vệ ung thư cổ tử cung tốt nhất

 • Làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường xuyên vì đây là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện ung thư cổ tử cung. Tất cả những phụ nữ từ 25 tuổi trở lên đã từng có quan hệ tình dục nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung khoảng 3 năm 1 lần.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tiêm phòng HPV để xác định xem bạn có phù hợp hay không. Phụ nữ nên tiếp tục định kỳ làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung cho dù đã tiêm phòng.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Những câu hỏi xoay quanh vac xin ung thư cổ tử cung

 1. Các loại vắc xin HPV khác nhau hiện thường được sử dụng?

2 vắc-xin, Gardasil và Cervarix, là hai loại hiện đang được chấp thuận cho việc sử dụng ở nhiều quốc gia. Các đặc tính của hai vắc-xin này được trình bày ở bảng dưới đây.

 • Gardasil
 • Cervarix
 1. Những ai không nên tiêm vắc-xin?

Bạn không nên tiêm vắc-xin nếu :

 • Nhạy cảm với men hoặc bất cứ thành phần nào của vắc-xin.
  Bạn đang bị nhiễm trùng cấp mức độ vừa hoặc nặng. Hãy chờ cho đến khi bạn phục hồi lại sau khi bị bệnh.
  Bạn bị rối loạn đông máu, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu hoặc nếu bạn đang sử dụng các thuốc làm loãng máu (liệu pháp chống đông), trừ khi bác sĩ của bạn đưa ra lời khuyên khác.
 • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm để xem vắc-xin đó có thích hợp với bạn hay không.
 1. Tại sao các vắc-xin HPV được khuyến cáo cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi?
 • Đây là khoảng tuổi được các nhà sản xuất khuyến cáo, đối với các vắc-xin đã được chấp thuận cho việc sử dụng ở nhiều quốc gia.
 • Nếu bạn ngoài 26 tuổi và mong muốn tiêm vắc-xin phòng HPV, tốt nhất là bạn hỏi bác sĩ để xem mình có thích hợp với việc tiêm vắc-xin không.
 1. Độ tuổi có thể tiêm vac xin ngừa ung thư cổ tử cung
 • Vắc-xin được chấp thuận cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi (tùy thuộc vào loại vắc-xin cụ thể được sử dụng). Vắc-xin hiệu quả nhất trong việc bảo vệ chống lại một vài type HPV chọn lọc nếu được tiêm trước khi con gái của bạn bị phơi nhiễm với virus (thường là thông qua hoạt động tình dục).
 • Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về việc tiêm phòng cho con gái của bạn.

tiem-phong-UTCTC

 1. Việc tiêm phòng HPV có bắt buộc không ?
 • Không, các vắc-xin HPV là không bắt buộc nhưng được khuyến cáo cho nữ giới để phòng chống ung thư cổ tử cung.
 1. Sự bảo vệ của vac xin kéo dài bao nhiêu lâu?
 • Các nghiên cứu đã cho thấy rằng thời gian bảo vệ phụ thuộc vào vắc-xin. Hiện vẫn chưa rõ liệu các mũi bổ sung hoặc nhắc lại sau đó có cần thiết hay không.
 1. Tác dụng của vac xin có thể xảy ra

Đau, sưng, ngứa và đỏ tại vị trí tiêm và các phản ứng chung bao gồm sốt là các tác dụng phụ thường gặp. Các báo cáo đơn độc về việc ngất xỉu ngay lập tức sau khi tiêm vắc-xin HPV cũng đã được ghi nhận ở một vài quốc gia.

Nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nào trên đây, xin hãy thông báo cho nhân viên y tế tiêm phòng cho bạn.

Xem thêm: Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung có biến chứng không

 1. Các vắc-xin HPV có hiệu quả 100% trong việc phòng ung thư cổ tử cung không?

Không. Cũng giống như bất cứ sự tiêm chủng nào, tiêm phòng HPV không thể phòng bệnh 100%.

Tiêm phòng HPV không thể thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung thường quy, và những người phụ nữ đã tiêm phòng được khuyến khích tiếp tục làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung mỗi 3 năm 1 lần.

 1. Dù đã tiêm phòng vac xin ung thư cổ tử cung, có nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung không?

Có ! Tất cả những phụ nữ từ 25 tuổi trở lên và đã từng quan hệ tình dục nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung mỗi 3 năm 1 lần kể cả khi bạn đã tiêm phòng.

Khoảng 30% trường hợp ung thư cổ tử cung là do type HPV mà vắc-xin không phòng chống được. Nói cách khác, các vắc-xin không phòng chống lại được TẤT CẢ các type HPV gây ung thư.

Làm xét nghiêm tế bào cổ tử cung thường xuyên vẫn là phương pháp dự phòng và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tốt nhất.

xet-n-som-ung-thu

Tầm soát ung thư cổ tử cung( Hình ảnh minh họa)

 1. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú có nên tiêm phòng ngừa vac xin không?

Các vắc-xin HPV không được khuyến cáo sử dụng ở phụ nữ có thai. Thêm nữa, nếu bạn phát hiện ra mình mang thai sau khi tiêm 1 hoặc 2 liều vắc-xin, chúng tôi khuyến cáo bạn nên bỏ các liều còn lại cho đến khi sinh. Nhưng nếu bạn phát hiện ra mình mang thai sau khi hoàn thành 3 liều vắc-xin, việc bỏ thai là không cần thiết.

Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên trao đổi với bác sĩ của mình trước khi tiến hành tiêm phòng HPV.

 1. Tôi là nam giới có nên tiêm phòng vac xin không?

Tiêm phòng HPV cho trẻ nam hiện chưa được khuyến cáo , tiêm phòng HPV chỉ được khuyến cáo cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi theo chương trình NCIS.

Tuy nhiên, Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình để tìm hiểu thêm về những lợi ích và hạn chế của việc tiêm phòng HPV cho con trai của mình.

 1. Nên tiêm phòng vac xin ở đâu an toàn, hiệu quả

Bạn có thể tiêm vắc-xin phòng HPV ở các phòng tiêm chủng được cấp phép. Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về việc tiêm phòng HPV trước khi quyết định tiêm. Bạn cũng nên tìm hiểu tiêm phòng vac xin ung thư cổ tử cung ở đâu hiệu quả và an toàn nhất

Ngoài ra chị em nên khám phụ khoa định kì, làm các xét nghiệm Pap  Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, bạn nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn và không quan hệ với nhiều bạn tình.

Trên đây là những kiến thức về vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung.  Nếu cần tư vấn và biết thêm thông tin gì về bệnh, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo Y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây