Các khái niệm về tiền ung thư cổ tử cung

Chào bác sĩ, hôm vừa rồi tôi có đi khám phụ khoa và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ kết luận là bị tiền ung thư cổ tử cung. Tôi không hiểu tiền ung thư cổ tử cung là gì? Và bệnh đó ra sao nên tôi rất hoang mang và lo lắng. Xin bác sĩ giải thích cho tôi hiểu, tôi xin chân thành cảm ơn. (Lê Thanh Hoa, 43 tuổi, Hà Nội).

tien-ung-thu-co-tu-cung

Nên có lịch khám và xét nghiệm để phát hiện sớm giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn Bảo y.vn, Bảo Y xin trả  lời câu hỏi của bạn như sau:

Tiền ung thư cổ tử cung là gì?

Tiền ung thư cổ tử cung hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIN) là một cụm các tế bào tiền ung thư ác tính vẫn còn nằm “tại chỗ” hoặc “tại vị trí” và vẫn chưa di chuyển khỏi vị trí ban đầu của nó và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Đây là 1 giai đoạn chuyển tiếp giữa tình trạng bình thường và ung thư cổ tử cung.

Quá trình dẫn đến giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung:

 • Ung thư cổ tử cung thường có quá trình phát triển từ tế bào bình thường đến tế bào ung thư, giai đoạn đó phải trải qua nhiều năm tháng, có người phát triển nhanh, có người phát triển chậm. Khi chuyển thành tế bào ung thư, các tế bào ung thư có kích thước và hình thái bất thường.
 • Loạn sản tế bào cổ tử cung là giai đoạn phát triển sớm nhất của các tế bào bất thường của cổ tử cung mà chúng trở thành tế bào ung thư. Giai đoạn loạn sản tế bào cổ tử cung thường là giai đạn đầu của ung thư cổ tử cung. Nhưng không phải ai cũng trải qua giai đoạn này.
 • Các tế bào bị loạn sản trong cũng giống như tế bào ung thư, nhưng chúng không được xem như tế bào ác tính.

Các giai đoạn của tiền ung thư cổ tử cung

Giai đoạn tiền ung thư được chia ra thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn I (CIN I): Là giai đoạn loạn sản nhẹ, trong đó các tế bào này bất bình thường và được giới hạn nằm ở 1/3 ngoài lớp tế bào cổ tử cung (biểu mô). Sự phân loại này bao gồm các tế bào đã bị biến đổi do bị nhiễm virus u nhú ở người HPV. Loại loạn sản này thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 25 đến 35 tuổi.
 • Giai đoạn II ( CIN II) : Là giai đoạn loạn sản mức độ vừa phải, trong đó các tế bào bất thường đã chiếm một nửa lớp tế bào cổ tử cung (biểu mô).
 • Giai đoạn III (CIN III): Là giai đoạn bị loạn sản nặng, trong đó toàn bộ lớp tế bào biểu mô là tế bào loạn sản, nhưng những tế bào này chưa xuyên qua lớp tế bào đáy để xâm nhập vào các tổ chức dưới biểu mô của cổ tử cung. Loại tổn thương này được gọi là ung thư tại chỗ, loạn sản nặng (CIN III) thường gặp nhiều ở phụ nữ từ 30 đến 40 tuổi.

cat-bo-1 phan-hay-toan-bo-UTCTC

Phương pháp khoét chóp cổ tử cung có thể được sử dụng để điều trị tiền ung thư cổ tử cung.

Tiền ung thư cổ tử cung gây ra những tổn thương gì?

Tổn thương tiền ung thư còn gọi là loạn sản, chỉ sự rối loạn phát triển biểu mô cổ tử cung ở một vùng bất thường mà trong đó một phần biểu mô lát được thay thế bằng những tế bào bất thường. Loạn sản thường được phân thành các mức độ nhẹ, trung bình và nặng.

 • Loạn sản nhẹ (LSIL, CIN I), loạn sản trung bình (HSIL, CIN II) và loạn sản nặng (HSIL, CIN III) thường tiển triển thành ung thư trong biểu mô. Loạn sản nhẹ (LSIL, CIN I) có tỷ lệ tự thóai triển cao, trên phiến đồ chỉ chứa ít tế bào loạn sản nhẹ phần lớn là tế bào nông.
 • Loạn sản trung bình (HSIL, CIN II) số lượng tế bào loạn sản và mức độ bất thường của nguyên sinh chất và nhân gia tăng. Tế bào loạn sản xuất phát từ lớp trên và lớp giữa của biểu mô lát bình thường hoặc biểu mô lát dị sản, có thể biểu hiện sừng hóa.
 • Loạn sản nặng (HSIL, CIN III) còn gọi là ung thư trong biểu mô (CIS): là các loạn sản có các tế bào bất thường ở lớp sâu của biểu mô lát.

Điều trị tiền ung thư cổ tử cung.

Đối với các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, phải được điều trị ngay sau khi chẩn đoán.

Phương pháp điều trị:

 • Áp lạnh
 • Đốt điện
 • Đốt bằng laser
 • Khoét chóp
 • Cắt cụt cổ tử cung tùy theo mức độ tổn thương

Đối với người lớn tuổi với tổn thương ở giai đoạn III (CIN III) thì nên cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ.

Các phương pháp phòng ngừa tiền ung thư cổ tử cung

 • Nên có kế hoạch thăm khám phụ khoa định kì cũng như có lịch hẹn khám sàng lọc tế bào âm đạo- cổ tử cung định kì hàng năm để có thể phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư và có phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả
 • Nên hiểu rõ tầm soát ung thư cổ tử cung để có kế hoạch thăm khám, sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm.
 • Nên tiêm vắc xin phòng HPV cho trẻ em gái từ 10 tuổi đến 26 tuổi

Xem thêm : Xét nghiệm ung thư cổ tử cung có nên hay không

Ở giai đoạn tiền ung thư này, nếu không điều trị các tế bào loạn sản nặng sẽ xuyên qua lớp tế bào đáy của cổ tử cung và lan sang các cơ quan và tổ chức khác của cổ tử cung. Quá trình lan sang các tổ chức, cơ quan khác thường phải trải qua nhiều tháng hoặc nhiều năm từ sau khi tế bào bất bình thường xuất hiện và được gọi là ung thư cổ tử cung xâm lấn. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung, bạn cần chữa trị kịp thời và triệt để để tránh bệnh phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Để phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, bạn nên có những kiến thức về các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung để phòng tránh ung thư cổ tử cung cũng như có những hiểu biết cơ bản về bệnh ngay từ bây giờ để có sức khỏe tốt nhất.

Chúc bạn luôn vui khỏe.

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Bình luận về bài viết

 1. Nguyễn Thị Thanh đã bình luận:

  Loạn sản cổ tử cung mức độ vừa có chữa khỏi không. Phương pháp nào là tốt nhất và làm thé nào để sau khi điều trị khỏi tái phát ạ. Xin cảm ơn bác sỹ ạ.

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Với bệnh loạn sản cổ tử cung Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.
   Tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng, việc điều trị chứng loạn sản cổ tử cung sẽ được xác định. Bệnh loạn sản nhẹ có thể không được điều trị ngay vì có thể giải quyết mà không cần điều trị. Xét nghiệm Pap smears có thể được thực hiện lặp lại 3-6 tháng một lần. Đối với một số trường hợp nặng, việc điều trị có thể bao gồm:

   – Phẫu thuật lạnh, đóng băng các tế bào bất thường;
   – Liệu pháp Laser;
   – Thủ thuật phẫu thuật hình nón cắt bỏ bằng vòng điện (LEEP), sử dụng điện để loại bỏ các mô bị ảnh hưởng;
   – Sinh thiết mô khi một phần hình nón cổ tử cung được lấy ra khỏi vị trí mô bất thường. Sự rối loạn và phân bố thường được phát hiện sớm vì bạn thường xuyên phải làm xét nghiệm Pap. Phương pháp điều trị thường chữa khỏi chứng loạn sản cổ tử cung, nhưng bệnh có thể tái phát lại. Nếu không được điều trị, loạn sản cổ tử cung sẽ trở nên tồi tệ hơn, có thể chuyển thành ung thư.

   Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

   – Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su. Sử dụng bao cao su dường như làm giảm nguy cơ lây truyền HPV trong thời gian hoạt động tình dục nhưng không ngăn ngừa hoàn toàn việc bị nhiễm HPV;
   – Xem xét tiêm vắc-xin HPV nếu bạn ở độ tuổi từ 9 đến 26;
   – Tránh hút thuốc;
   – Quan hệ tình dục khi bạn đã trên 18 tuổi;
   – Tránh quan hệ với nhiều bạn tình.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 2. Pham Diep đã bình luận:

  dạ xin lỗi cho em hỏi thêm một câu nữa là ngày xưa nhà em còn nghèo thiếu thốn nên khi em còn đi học đại học và trung học vì không có đủ tiền mua băng vệ sinh nên có những lần buổi tối sau khi vứt vào thùng vệ sinh sáng mai lại thấy kinh nguyệt ra nên em phải dùng lại cái tối hôm qua đã vứt cho một ngày mới. Không biết việc dùng lại như thế có nguy cơ bị nhiễm hpv không vì nhiều khi trong thùng vệ sinh có thể có virus hpv tồn tại do ai đó để lại đã bám vào băng vệ sinh mà em lại nay chgu ngốc dùng lại thì có nguy cơ bị nhiễm không ạ và có nguy cơ bị ung thư cổi tử cung không?
  em vẫn cìn màng trinh ạ

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   HPV thì phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc bạn ạ. Bạn không nên quá lo lắng: Có hơn 100 loại HPV, trong đó có chỉ có khoảng 40 loại gây bệnh ở vùng hậu môn – sinh dục và chỉ HPV típ 16, 18 là hay gây ung thư cổ tử cung! Đừng quá sợ hãi nhé.
   Nếu bạn chưa quá 26 tuổi, bạn có thể đi chích ngừa HPV và nếu thấy vùng sinh dục hay nổi mụn nước thì đi khám phụ khoa nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 3. Phạm Diep đã bình luận:

  Dạ cho em hỏi một câu hỏi tế nhị ạ.

  Màng trinh của em chỉ bị giãn bằng đầu ngón tay út nhỏ, hồi bé em ngu ngốc nên có bị một chú lạm dụng em không nhớ là chú ấy có dùng lưỡi để thọc vào âm đạo của em hay không hay chỉ dùng tay nhiều lần thui.

  Trong trường hợp xấu nhất thì nếu chú ấy dùng lưỡi cho vào nhiều lần thì virus hpv (nếu có trong miệng lưỡi của chú ấy) có nguy cơ xâm nhập vào cổ tử cung của em làm em bị nhiễm không ạ và gây ra ung thư cố tử cung không ạ?

  E đang rất lo lắng ạ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Nguyên nhân nhiễm virus HPV thường là: quan hệ tình dục qua đường hậu môn và tiếp xúc da với da ở khu vực bộ phận sinh dục. Một số trường hợp HPV gây tổn thương đường hô hấp bằng miệng hoặc hô hấp trên do quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu chưa từng quan hệ tình dục thì khả năng mắc HPV sẽ giảm đi đáng kể, nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm vì ngoài đường tình dục, HPV có thể lây qua các đường khác như tiếp xúc da kề da, có vết trầy xước trong trường hợp dùng chung quần áo, dụng cụ cắt móng tay…
   Mẹ bị nhiễm HPV cũng có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh qua đường âm đạo khi đứa trẻ được sinh ra. Sự tiếp xúc này có thể gây ra nhiễm trùng HPV ở bộ phận sinh dục của bé hoặc hệ thống hô hấp trên.
   Để xác định bạn có bị nhiễm HPV hay không thì nên đi thăm khám thì mới biết chính xác được bạn nhé. Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 4. phan thị ngọc hoài đã bình luận:

  Bác si oi cho em hỏi
  Mẹ em bị tổn thuơng nội biểu mô vảy độ cao -HSIL(loạn sảng nặng, ung thư tại chỗ)

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn Phạm Thị Ngọc Hoài,
   Ung thư cổ tử cung là ung thư hay gặp xếp thứ 2 ở nữ giới. Mẹ bạn mới ở giai đoạn ung thư tại chỗ chứ chưa xâm lấn nên điều trị còn khả quan. Bạn và gia đình nên trao đổi với bác sỹ để có thông tin cụ thể. Yếu tố tinh thần rất quan trọng, gia đình cần động viên và quan tâm để người bệnh yên tâm tin tưởng điều trị.
   Chúc bác gái mau khỏe!

Ý kiến của bạn

phonemb