Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chết không

0
76

Ung thư tuyến tiến liệt là bệnh lý ác tính thường thấy ở hệ sinh sản của nam giới, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chỉ xếp sau ung thư phổi, tỷ lệ tử vong đứng ở vị trí thứ 2 trong tất cả các bệnh ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt có gây chết không? câu trả lời là tùy vào từng giai đoạn của bệnh ở đâu, nếu phát hiện được sớm thì cơ hội sống sẽ cao hơi.

ung-thu-yuyen-tien-liet-neu-phat-hien-som-co-hoi-song-se-ca-hon

Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm, cơ hội sống sẽ cao hơn

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi là ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ sinh dục của nam. Tuy phát triển chậm nhưng ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như xương và các hạch bạch huyết. Khi bị mắc ung thư tuyến tiền liệt người bệnh có cảm giác đau đớn và khó khăn mỗi khi đi tiểu, quan hệ tình dục gặp nhiều vấn đề, chức năng cương dương bị rối loạn… Bệnh càng ở giai đoạn muộn các triệu chứng càng rõ ràng.

Dấu hiệu của bệnh ung thư tiền liệt tuyến:

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu nào gợi ý rõ ràng và đa số các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gặp ở các bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu phát hiện mình có một số các triệu chứng sau thì nên đi đến các cơ sở y tế chuyên về niệu khoa để được thăm khám và chẩn đoán:

 • Tiểu khó, tiểu lắt nhắt
 • Nước tiểu có máu nhưng thường lượng máu rất ít, mắt thường khó phát hiện được mà phải nhờ đến xét nghiệm.
 • Tuyến tiền liệt to hơn bình thường và có thể sờ thấy một nhân cứng. Để biết cần phải khám tuyến tiền liệt.

 Khi bệnh tiến triển nặng có thể gặp các triệu chứng như:

 • Phù hai bàn chân
 • Tiểu không tự chủ hay bí tiểu
 • Có lẫn máu trong tinh dịch.
 • Khi bệnh đã di căn người bệnh đi khám có hạch ở bụng hoặc trên cổ vì đau nhức xương, thường ở xương chậu và cột sống. Hay có thể bị gãy xương khi gặp một chấn thương nhẹ.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Các giai đoạn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn I:

Mô ung thư trông giống như mô tuyến tiền liệt bình thường. Không phát hiện khối u qua thăm trực tràng, không có dấu hiệu khối u lan ra khỏi tuyến tiền liệt, khối u khu trú. Thường phát hiện thấy khi phẫu thuật một tuyến tiền liệt phì đại. Nếu phát hiện khi ở giai đoạn I và có sự can thiệp sớm, tỉ lệ khỏi bệnh và sống sót sau 5 năm khoảng 90%

Phương pháp điều trị:

 • Theo dõi khối u
 • Phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt tận gốc
 • Xạ trị (xạ trị bên ngoài hoặc xạ trị áp sát).

Giai đoạn II:

Khối u lớn hơn giai đoạn I và có thể khám thấy qua thăm trực tràng. U chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Thường phát hiện qua sinh thiết khi bạn tăng PSA. Nếu phát hiện kịp và có hướng điuề trị tích cực, cơ hội sống sót sau 5 năm khoảng 90%

Phương pháp điều trị

 • Loại bỏ tuyến tiền liệt triệt để bằng cách cắt bỏ các hạch bạch huyết vùng chậu và đôi khi sử dụng liệu pháp hormon
 • Bức xạ bên ngoài
 • Xạ trị áp sát và bức xạ bên ngoài kết hợp
 • Bức xạ cũng có thể kết hợp với 3-6 tháng điều trị hormone.

Giai đoạn III:

Khối U xâm lấn qua vỏ bao tuyến hoặc lan tràn đến các mô xung quan.  Khi này nếu phát hiện và điều trị, tỉ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 80%.

Phương pháp điều trị:

 • Bức xạ bên ngoài kết hợp với liệu pháp hormone
 • Tiếp tục theo dõi khối u mà không điều trị ngay
 • Có thể cắt bỏ hạch bạch huyết ở vùng chậu, hoặc liệu pháp hormone.

Giai đoạn IV:

Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng, hoặc cơ quan xa như xương. Phương pháp điều trị cho giai đoạn này là điều trị giảm nhẹ, nhằm kéo dài tuổi thọ và giảm các triệu chứng do bệnh gây ra. Bước vào giai đoạn này, tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn khoảng 28%.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Thăm khám trực tràng

Thăm khám trực tràng giúp bác sĩ phát hiện khối u, đánh giá tuyến tiền liệt về mật độ, kích thước, mức độ xâm lấn, tình trạng của thành trực tràng,v.v.

Sinh thiết

Sinh thiết kim đường tầng sinh môn hoặc qua thành trực tràng giúp xác định chính xác khối u lành hay ác tính.

ki-thuat-sinh-thiet-tine-liet-tuyen

Kiểm tra chỉ số kháng nguyên tiền liệt tuyến PSA.

Đây là một xét nghiệm sàng lọc giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, nếu bệnh nhân có PSA trên 20 ng/ml thì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Siêu âm nội trực tràng

Phương pháp này cho phép đánh giá rõ hơn sự lây lan của khối u và các mạch máu lân cận.

Chụp cắt lớp vi tính

Chụp cắt lớp vi tính vùng tiểu khung giúp xác định vị trí di căn hạch vùng chậu và mức độ xâm lấn của khối u.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây là kỹ thuật có tính chính xác cao, giúp đánh giá mức độ xâm lấn của khối u vào các tổ chức xung quanh và hạch vùng.

Xạ hình xương

Phương pháp này đánh giá tình trạng di căn xương chính xác hơn so với kỹ thuật chụp X-quang thông thường.

Chi tiết các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Phẫu thuật (mổ để cắt tuyến tiền liệt):

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn chỉ định đối với những khối u đang khu trú tại chỗ, có khả năng phẫu thuật lấy toàn bộ tuyến tiền liệt và trong trường hợp bệnh nhân không có các bệnh nặng khác phối hợp. Phẫu thuật cũng được áp dụng với trường hợp ung thư tái phát sau xạ trị ngoài, xạ áp sát, không có di căn xa. Một số trường hợp phẫu thuật kèm theo vét hạch chậu. Lợi ích của phẫu thuật là: Kiểm soát được ung thư lâu dài, PSA giảm rõ rệt sau phẫu thuật, tiên lượng bệnh chính xác hơn sau mổ.

Chiếu xạ:

Có 2 phương pháp là xạ ngoài và xạ trong. Xạ trị ngoài không chỉ định với những trường hợp bệnh nhân có tiền sử xạ trị tiểu khung, viêm trực tràng, tiêu chảy mạn tính mức độ vừa và nặng (xạ trị ngoài gây tiêu chảy), dung tích bàng quang nhỏ. Xạ trị ngoài có thể phối hợp với phương pháp điều trị nội tiết, xạ trị thêm hạch chậu nếu bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng. Xạ trị ngoài mang lại nhiều lợi ích như: Kiểm soát lâu dài được ung thư, giảm nguy cơ tiểu tiện không tự chủ, kiểm soát được ung thư tại vùng.

Xạ trị áp sát được chỉ định trong trường hợp điều trị đơn thuần nếu bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu bệnh có nguy cơ tiến triển xấu có thể kết hợp với xạ trị ngoài. Xạ trị áp sát giúp kiểm soát u tại chỗ, đối với điều trị đơn thuần, xạ trị áp sát điều trị nhanh hơn xạ trị ngoài và cũng hạn chế được tác dụng phụ.

Hóa trị liệu:

Phương pháp này chỉ định cho các trường hợp điều trị nội tiết không thành công. Trên thực tế, phương pháp này ít được áp dụng với ung thư tiền liệt tuyến do hiệu quả không cao kèm them nhiều tác dụng phụ.

Liệu pháp dùng kích thích tố (hormone) hay phối hợp nhiều cách trị liệu khác nhau.

Điều trị nội tiết nhằm mục đích loại bỏ hocmon androgen là yếu tố kích thích sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Các phương thức bao gồm cắt bỏ tinh hoàn 2 bên và dùng thuốc kháng androgen, giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Phương pháp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt không thể tránh được nhưng có thể tự chăm sóc bằng một số cách như sau:

 • Tránh các đồ ăn có hàm lượng chất béo cao
 • Ăn nhiều rau quả và thức ăn giàu chất chống ô-xi hóa
 • Tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc kháng viêm không chứa chất steroid nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Song song với những chế độ ăn cũng như chế độ tập luyện các bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm BảoY có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư cổ tử cung, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế những tác dụng phụ của những phương pháp điều trị ung thư như  hóa trị, xạ trị… gây ra. Bảo Y có nguồn gốc từ thỏa dược tự nhiên có chứa thành phần từ những dược chất quan trọng giúp ngăn ngừa những tế bào ung thư phát triển như: Curcumin, Piperin có hoạt tính chống viêm, chống oxy hóa vượt trội, giúp phục hồi sức khỏe, sắc đẹp, bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng mà còn có hiệu quả đối với các bệnh mãn tĩnh như ung thư, tim mạch. Sử dụng những nguồn gốc thảo dược tự nhiên như Bảo Y sẽ không lo gây tác dụng phụ không mong muốn mà còn giúp nâng cao thể trạng người bệnh, hỗ trợ rất tốt trong quá trình người bệnh điều trị ung thư đồng thời không lo ảnh hưởng đến chức năng khác như gan, thận.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây