Ung thư vú có di truyền?

Đây là câu hỏi của rất nhiều gia đình bởi những người thân của họ đều mắc chung một bệnh – Ung thư vú. Căn bệnh này có thực sự di truyền hay không?

Có đến 9/10 người mắc ung thư vú không có người thân nào bị bệnh cả.  Bởi vậy, bạn chỉ lo lắng về di truyền khi trong gia đình mình có những vấn đề sau:

 • Ở bên nội hoặc bên ngoại của bạn có nhiều hơn 2 người bị ung thư vú hay có người bị ung thư cả 2 bên vú hoặc ung thư cả vú và buồng trứng.
 • Mẹ, chị, em ruột của bạn bị ung thư vú khi chưa tới tuổi 50.
 • Có người thân là nam giới bị ung thư vú.

Ung thư vú có di truyền? 1

Vì vậy, di truyền không là yếu tố quyết định, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là: Bạn bị ung thư vú phần lớn không phải do di truyền từ người thân và cũng không có nghĩa là con cái bạn cũng sẽ bị bệnh này.

Phần lớn không phải do di truyền, nhưng tại sao nhiều người phụ nữ trong cùng một gia đình đều mắc bệnh này? Bởi họ đều giống nhau về gen di truyền, môi trường sống, thói quan sinh hoạt, sở thích, … nên họ cùng dễ mắc một số bệnh giống nhau, điển hình nhất là một số bệnh ung thư, cận thị, đau dạ dày, … trong đó, ung thư vú là rất phổ biến.

Dưới đây là 10 điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa và hạn chế ung thư vú hình thành và phát triển.

 1. Ngủ đủ đủ 8 tiếng mỗi đêm
 2. Duy trì cân nặng cân đối
 3. Không hút thuốc, không uống rượu
 4. Cho con bú sữa mẹ
 5. Tránh chụp X – quang vùng ngực
 6. Chỉ dùng thuốc tránh thai trong thời gian ngắn
 7. Khám vú 1 lần/ năm để phát hiện ung thư sớm
 8. Tập thể dục đều đặn
 9. Bổ sung chất chống oxy hóa hàng ngày: Gốc tự do là nguyên nhân trực tiếp gây đột biến gen tạo ra những tế bào lỗi hỏng, ung thư. Các chất trung hòa gốc tự do hay còn gọi là chất chống oxy hóa giúp làm giảm số lượng gốc tự do, từ đó ngăn cho gốc tự do phá hoại gen. Nhờ vậy, ngăn chặn và hạn chế sự hình thành và ung thư phát triển của tế bào ung thư.

Ung thư vú có di truyền? 2

Gốc tự do gây đột biết gen tạo tế bào ung thư

 1. Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào sai, hỏng, ung thư

Tế bào mà xảy ra sự sai, hỏng, già hoá thì sẽ có một gen truyền tín hiệu “giết chết tế bào”  làm kích hoạt hoạt động của enzym caspase. Enzym này làm tế bào chết đi và được đào thải ra ngoài cơ thể. Hoạt động này gọi là chết theo lập trình của tế bào. Như vậy, mọi tế bào kể cả tế bào ung thư và tế bào bình thường của cơ thể đều có gen phụ trách quá trình chết theo lập trình, khác nhau ở chỗ trong tế bào ung thư gen này đã hỏng và không thể làm được nhiệm vụ mà tạo hóa đã giao cho chúng là truyền tín hiệu “giết chết tế bào” khi cần thiết.

Bắt tế bào ung thư tự hủy

Curcumin khôi phục lại quá trình chết theo lập trình của tế bào nhờ hoạt hoá  6 loại enzym caspase khiến tế bào tự phân huỷ và đào thải ra khỏi cơ thể. Và đặc biệt, curcumin chỉ can thiệp vào giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của tế bào – tế bào đã già hoặc bị lỗi hỏng cần loại bỏ. Nên không ảnh hưởng đến các giai đoạn khác của tế bào bình thường. Đây chính là sự tuyệt diệu của curcumin.

Ngoài ra, curcumin có tác dụng trung hoà gốc tự do, nên ngăn chặn được gốc tự do gây đột biến gen, giảm thiểu việc tạo ra các tế bào sai hỏng, tế bào ung thư mới.

Ung thư vú có di truyền? 3

Curcumin kích hoạt lại khả năng tự chết của tế bào 

Chính bởi công dụng tuyệt diệu “bắt tế bào ung thư tự huỷ” của curcumin nên từ y học cổ đại đến y học hiện đại đều dùng chiết xuất từ củ nghệ này trong điều trị bệnh cho con người, đặc biệt là bệnh ung thư.

Tuy vậy, curcumin có nhược điểm rất lớn là:

 • Khó hấp thu tại đường tiêu hoá.
 • Phần lớn bị phân huỷ tại gan.

Vậy nên, các nhà khoa học tại Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam tìm cách để khắc phục nhược điểm để curcumin tới được khối u với lượng đủ điều trị để phát huy tác dụng tối đa.

Tăng hấp thu tại đường tiêu hoá nhờ chiết xuất Rong nâu

Curcumin khó hấp thu tại ruột non nhưng hấp thu tốt tại dạ dày, tá tràng trong môi trường acid cao nên cần uống khi đói; nhưng thời gian chỉ lưu lại dạ dày và tá tràng chỉ từ 5 – 20 phút là chúng sẽ bị đẩy đến ruột non – nơi curcumin hấp thu rất kém. Còn uống trong hoặc sau khi ăn thì curcumin được lưu lại lâu hơn, từ 1 – 3 giờ, lúc này nồng độ acid đã giảm bớt và bị trộn lẫn với thức ăn nên bị hạn chế tiếp xúc với bề mặt dạ dày, tá tràng dẫn tới kém hấp thu.

Bởi vậy, cần tạo điều kiện tốt nhất để curcumin hấp thu tối đa ngay khi được giải phóng tại dạ dày, tá tràng.

Tăng hấp thu tại đường tiêu hoá nhờ chiết xuất Rong nâu 1

Sodium Alginate tới đường tiêu hóa, sẽ hút nước tạo thành gel Alginate – giống miếng dán 2 mặt trải đều hoạt chất trên bề mặt và phủ đều trên niêm mạc dạ dày, tá tràng. Nhờ vậy nên tăng diện tích tiếp xúc giữa các hoạt chất với niêm mạc dạ dày, tá tràng, đặc biệt là curcumin. Do đó, curcumin vượt qua được niêm mạc đường tiêu hóa, hấp thụ tối đa vào máu.

Tránh sự phân huỷ tại gan nhờ piperin (chiết xuất từ hạt Hồ tiêu)

Tại gan, curcumin bị các enzym phá huỷ, chỉ 4% lượng curcumin vượt qua được rào cản này và đến mô đích (các khối u, nơi bị tổn thương, …).

Tránh sự phân huỷ tại gan nhờ piperin (chiết xuất từ hạt Hồ tiêu) 1

Khi có mặt piperin thì các enzym gan bị ức chế, ngăn cản phá huỷ curcumin nên tăng khả năng hấp thu curcumin lên 20 lần, từ 4% lượng curcumin được hấp thụ lên tới 80%

Vì vậy, muốn phát huy được tối đa công dụng của curcumin cần kết hợp thêm sodium alginate và piperine tinh khiết 98%.

Ngoài ra, người mắc ung thư thường bị suy giảm hệ miễn dịch và kèm theo quá trình viêm nhiễm kéo dài. Do đó, giảm viêm và tăng sức đề kháng là rất cần thiết với người mắc ung thư.

Viêm mạn tính và ung thư

Khối u thường phát triển trên nền của viêm mạn tính, các tế bào viêm thường có mặt trong mẫu sinh thiết khối u. Đó là vì: Tế bào ung thư thường xù xì, có kích thước lớn nên hệ miễn dịch nhận định nó là yếu tố lạ và cử đại thực bào, bạch cầu,… đến để khởi động quá trình viêm giết tế bào ung thư. Quá trình tranh đấu này sẽ tạo ra những “xác chết” bao gồm: xác của đại thực bào, bạch cầu, vi khuẩn, tế bào. Những protein chết này lại kích thích hệ thống miễn dịch…cử tiếp đại thực bào, bạch cầu tới để dọn dẹp những xác này và cứ thế quá trình viêm được kéo dài. Quá trình viêm tạo ra rất nhiều gốc tự do và các yếu tố giúp tạo mạch máu nuôi khối u. Do đó, viêm mạn tính là một yếu tố luôn đi cùng với các khối u ác tính và là một trong những nguyên nhân làm bệnh nặng hơn.

Như vậy việc tiêu viêm và dọn rác do quá trình viêm tạo ra là điều cần thiết.

Với khả năng phân hủy các protein chết, Bromelain ‘cắt’ vụn những ‘xác’ này thành những mảnh nhỏ và chúng sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể ngăn quá trình viêm được tạo ra. Từ đây, Bromelain giúp tiêu viêm và ngăn chặn được quá trình viêm xảy ra mà không tạo ra gốc tự do.

Viêm mạn tính và ung thư 1

Tam thất thủy phân – sức mạnh để chiến đấu với ung thư.

Từ y học cổ truyền tới y học hiện đại đều dùng Tam thất rất nhiều trong chữa bệnh và bồi bổ cơ thể. Tam thất thuỷ phân khắc phục được nhược điểm của tam thất là cứng, khó hấp thu, mất đi những chất quý khi bào chế theo cách thông thường bằng nhiệt độ như hầm, nấu cao, hay ăn trực tiếp.

Với sáng chế của Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam thì Tam thất được thuỷ phân bằng enzym ở nhiệt độ thấp nên dễ hấp thu và giữ nguyên được dược chất quý.

Tam thất thủy phân – sức mạnh để chiến đấu với ung thư. 1

Vậy nên, Tam thất thuỷ phân cũng có tác dụng khôi phục khả năng tự chết của tế bào giống curcumin, lại có tính hoạt huyết mạnh nên giúp curcumin phân bố tới mọi nơi của cơ thể. Ngoài ra, nhiều dược chất quý có tác dụng bồi bổ cơ thể được cơ thể hấp thu dễ dàng, tăng sức đề kháng, chống chọi với bệnh tật.

* Các nhà khoa học ở Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên – viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam đã kết hợp thành công 5 thành phần chiết xuất từ củ Nghệ vàng, hạt Hồ tiêu, Rong nâu, Tam thất và quả Dứa cho ra đời một công thức sản phẩm giành riêng cho bệnh ung thư, được cấp quyền sáng chế.

Tam thất thủy phân – sức mạnh để chiến đấu với ung thư. 2

Bởi có tác dụng:

 • Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
 • Loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
 • Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
 • Hỗ trợ làm lành vết thương, giảm quá trình viêm.

Bảo Y – Bảo vật của Y học

Một viên Bảo Y chứa:

 • Curcumin (từ củ Nghệ vàng): …….200 mg
 • Tam thất: …………………………..50 mg
 • Sodium Alginate (từ Rong nâu): …100 mg
 • Piperin: ………………………………2 mg
 • Bromelain:…………………………………. 50 mg

Cho công dụng:

 • Trung hoà các gốc tự do, chống oxy hoá.
 • Hỗ trợ làm lành vết thương, tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng.

Dùng cho những ai?

 • Người đang hoặc sau quá trình điều trị hoá trị và xạ trị, sau phẫu thuật.
 • Người bị viêm, đau dạ dày – tá tràng.

Cách dùng:

 • Uống 1 – 2 viên/lần * 2 lần/ngày.
 • Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ.

Góp nhặt những điều tinh túy của khoa học với những ưu điểm vượt trội:

1.Nguồn nguyên liệu sạch, hữu cơ được trồng tại vùng dược liệu Thanh Hoá.

2.Công nghệ sản xuất hoàn toàn sử dụng cồn thực phẩm và nước, không sử dụng các dung môi hữu cơ độc hại.

3.Curcumin tự nhiên (đủ 3 peak), có độ tinh khiết 96% loại bỏ hoàn toàn các tạp chất.

4.Tam thất thuỷ phân, bào chế theo công nghệ enzym ở nhiệt độ thấp: Giữ nguyên và không gây hư hỏng dược chất quý, cơ thể hấp thu tối đa hoạt chất.

5.Piperin tinh khiết từ hạt Hồ tiêu, độ sạch trên 98%, đã tách dầu nóng khiến piperin dịu đi tính cay vốn có.

6.Curcumin được chuẩn hóa, hấp thụ tối đa cho tác dụng vượt trội: Nhờ gel Alginate, Piperine và Tam thất mà curcumin tới được vị trí cần tác dụng với lượng tối đa và phát huy tác dụng tốt nhất.

Lưu ý:

 • Không dùng cho phụ nữ có thai, bệnh nhân máu khó đông.

Mong rằng những thông tin này trở nên hữu ích với bạn.

Tìm mua điểm bán TẠI ĐÂY

Nếu cần thêm thông tin tư vấn bạn gọi điện đến tổng đài tư vấn miễn cước gọi 1800.1232 (trong giờ hành chính) để được giải đáp.

Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Phản hồi từ người dùng

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Nhóm liên quan:

Bình luận về bài viết

 1. Phương đã bình luận:

  Mua sp này ở đâu ah. Tôi bị ulympho có dùng được không ah

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bạn dùng sản phẩm Bảo Y được bạn nhé. Bảo y được bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Bạn ở tỉnh nào để mình hỗ trợ bạn tìm nhà thuốc có bán sản phẩm. Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 2. Tam đã bình luận:

  Xin chào bác sĩ
  Em năm nay 27t e lấy Ck năm 24t trước khi lấy Ck e thấy bên ngực phải xuất hiện 1 cục nhỏ nhưng đến lúc mang thai và trong thời gian cho con bú cục mất đi ko thấy nữa đến lúc cai sữa thì cục này lại xuất hiện bác sĩ cho e hỏi như vậy có sao ko

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   BẠn có dấu hiệu này Mình khuyên bạn nên đi thăm khám ngay nhé, có thể đó chỉ là dấu hiệu bình thường nhưng bạn nên đi khám để xác định rõ bạn nhé. Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 3. Thanh Hà đã bình luận:

  Giá thuốc bao nhiêu vậy?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bảo y có giá niêm yết là 238k/hộp/30 viên nang cứng . Nếu muốn được tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cước 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 4. Lan đã bình luận:

  Dạ e chào bs

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bảo Y có thể giúp được gì cho bạn không? Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 5. Lan đã bình luận:

  Dạ e chàoalo ạ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bảo Y có thể giúp được gì cho bạn không? Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 6. Nhung đã bình luận:

  Em bi u so tuyen vu.uong thuoc nay co khoi dc ko a

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bạn dùng được bạn nhé Bảo y giúp hỗ trợ phần nào những khó khăn trong giai đoạn điều trị này:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Liều dùng của Bảo Y là:
   – Uống 1 – 2 viên/lần * 2 lần/ngày.
   – Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

  • Doãn Hường đã bình luận:

   Chào bạn

   Việc khỏi 100% không bác sĩ hay bệnh viện nào có thể khẳng định với bạn có thể sử dụng Bảo Y để giúp hạn chế khối u phát triển to hơn.
   Bảo Y giúp được bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 7. hai uyên đã bình luận:

  Tôi năm nay 35tuổi,một năm trứng tôi có đi kham vú phải vì tôi thường xuyên bi đau tức vú phải và gần đây tôi vẫn thấy đau và đau ra cả sau vai ,tê cánh tay phải.Bác sĩ khám và cho đi siêu âm ,kết luận tôi chỉ bị mỏi cơ.Tôi có kiểm tra thì vú phải k có u cục gì cả.Tôi rất hoang mang liệu có phải ung thư vú k ạ rất mong được tư vấn.

  • Doãn Hường đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 8. Trang đã bình luận:

  Uong thuoc ngua ung thu dc ko?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bạn dùng để phòng chống ung thư rất tốt bạn nhé. Bảo Y có tác dụng loại bỏ, săn lùng các men, gốc tự do gây ung thư, giúp cơ thể vừa phòng ngừa và chống ung thư tích cực.
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Nếu muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn và giải đáp

   Chúc bạn sức khỏe!

 9. Nhubg đã bình luận:

  Toi bi u xo tuyen vu.uong thuoc nay co khoi dc ko

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Ở giai đoạn này khối u đã to và bắt đầu có biểu hiện trên lâm sàng, bạn cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời có thể sử dụng Bảo y để hỗ trợ phòng và hạn chế khối u phát triển, Bảo y giúp bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 10. Hương đã bình luận:

  có cách nào nhận biết ung thư vú mà không cần đi khám không?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 11. Kim đã bình luận:

  Ngực bé có phải dấu hiệu của ung thư vú không

  • Thuhuong đã bình luận:

   Chào bạn!

   Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ung thư như: Nổi u cục ở da, mô mềm; ho ra máu; đau không rõ nguyên nhân… Bạn có thể tham khảo dấu hiệu cảnh báo ung thư ở bài viết này: http://baoy.vn/dau-hieu-nguy-hiem-canh-bao-ung-thu-79/ . Khi có các dấu hiệu đó, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.
   Đối với những trường hợp đã khám tầm soát và kết quả bình thường thì nên khám lại định kỳ 1 lần/năm. Đối với các trường hợp phát hiện 1 số bất thường trong quá trình khám (chẳng hạn như phát hiện viêm gan B, có polyp đại trực tràng, nhiễm HPV, xét nghiệm Pap bất thường, vv…), có thể bác sĩ sẽ yêu cầu khám thường xuyên hơn, khoảng 6 tháng 1 lần.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 12. sự đã bình luận:

  Dạ thưa chuyên gia
  Em năm nay 20t nhưng ngực của e vẫn không thấy phát triển
  E rat mong duoc sự phản hồi ạ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Nếu bạn có dấu hiệu này bạn nên đi thăm khám để biết thông tin chính xác hơn bạn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 13. Mai đã bình luận:

  Thấy vú bị đau và có vật j hình tròn ở trong thì là bệnh j ạ

  • Thuhuong đã bình luận:

   Chào bạn!

   Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ung thư như: Nổi u cục ở da, mô mềm; ho ra máu; đau không rõ nguyên nhân… Bạn có thể tham khảo dấu hiệu cảnh báo ung thư ở bài viết này: http://baoy.vn/dau-hieu-nguy-hiem-canh-bao-ung-thu-79/ . Khi có các dấu hiệu đó, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Không thể chuẩn đoán hiện tại bạn đang bị bệnh gì qua 1 vài triệu chứng được ạ.

   Chúc bạn sức khỏe!

 14. Thảo Nguyên đã bình luận:

  Chào bác sĩ
  Em năm nay 20 tuổi ..năm em 18 tuổi e phát hiện bên ngực phải của em có một cục gì đó tròn tròn như viên bi … hơn 2 năm rồi mà k có dấu hiệu đau nhức gì thì đó có phải là bệnh gì không ạ ..
  Bác sĩ tư vấn e với
  Em c.ơn ạ

  C

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:
   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?
   – Có khối u nào trong ngực hay không?
   – Vú có bị sưng hay không?
   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?
   – Có sự thay đổi ở núm vú không?
   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương
   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống
   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.
   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.
   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.Cần thêm thông tin bạn gọi điện đến tổng đài tư vấn miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể cho bé nhà bạn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 15. Thảo Nguyên đã bình luận:

  Bác sĩ tư vấn gíup em ạ

  • Thuhuong đã bình luận:

   Chào bạn!

   Bảo Y có thể giúp được gì cho bạn không? Nếu muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 16. phượng đã bình luận:

  Mẹ em bị ung thư vú trước 50 tuổi chị gái và em gái mẹ em cũng bị u vú. E chưa bị nhưng em có thể uống để phòng được không ak

  • Thuhuong đã bình luận:

   Chào bạn!

   Bạn có thể dùng dược Bảo Y ạ. Bảo y giúp được bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 17. phượng đã bình luận:

  Mẹ em bị ung thư vú trước 50 tuổi chị gái và em gái mẹ em cũng bị u vú. Em chưa bị sao bây giờ em uống thuốc phòng có được không ak

  • Thuhuong đã bình luận:

   Chào bạn!

   Bạn có thể dùng dược Bảo Y ạ. Bảo y giúp được bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 18. 0983540223 đã bình luận:

  Tôi đã mổ u xơ nhieu lan, bị viêm hang vị nặng vậy có uống đc không? Tôi ở hải phòng vậy có bán tại đâu

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bạn dùng được bảo y bạn nhé, Bảo y giúp bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Ở hải phòng bên mình có rất nhiều điểm bán bạn tham khảo điểm bán gần bạn nhất tại link này bạn nhé http://baoy.vn/he-thong-phan-phoi-bao-y-tai-hai-phong/ Cần thêm thông tin bạn gọi điện đến tổng đài tư vấn miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể cho bé nhà bạn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 19. Trương Thị Ngọc Hường đã bình luận:

  Cho mình hỏi mình có nhân xơ vú có phải uống thuốc không ạ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   BẠn đang có nhân xơ thì nên dùng thuốc để tan khối u bạn nhé ngoài ra Bạn tham khảo sản phẩm bảo y dùng bạn nhé
   Bảo y giúp bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Bạn dùng với Liều dùng của Bảo Y là:
   – Uống 1 – 2 viên/lần * 2 lần/ngày.
   – Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ.
   Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 20. Nguyễn Thị vi đã bình luận:

  Chào bác sĩ
  Cô em bị polyp cổ tử cũng .Cách đây nửa tháng có em được bác sĩ mổ và chuẩn đoán bị ung thư cổ tử cung bị di căn.hien cô em ko xa trị .E muốn hỏi.voi sức khỏe như vậy thì cô em có dùng được thuốc này ko

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bạn dùng sản phẩm Bảo Y được bạn nhé
   Bảo y giúp bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Bạn dùng với Liều dùng của Bảo Y là:
   – Uống 1 – 2 viên/lần * 2 lần/ngày.
   – Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ.
   Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 21. Hương đã bình luận:

  Chào chuyên gia em năm nay 30 tuổi dạo gần đây thỉnh thoảng em thấy nhói ở ngực trái có hôm nhói nửa ngày có hôm chỉ một lát xin tư vấn cho em

  • Thuhuong đã bình luận:

   Chào bạn!

   Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ung thư như: Nổi u cục ở da, mô mềm; ho ra máu; đau không rõ nguyên nhân… Bạn có thể tham khảo dấu hiệu cảnh báo ung thư ở bài viết này: http://baoy.vn/dau-hieu-nguy-hiem-canh-bao-ung-thu-79/ . Khi có các dấu hiệu đó, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

   Chúc bạn sức khỏe!

 22. Lương Trần Vân Ánh đã bình luận:

  E bị đau dạ dày có uống được ko vậy

  • Thuhuong đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bạn dùng được Bảo Y nhé. Thành phần chính của Bảo Y là Curcumin được bào chế từ củ nghệ vàng, đây là hoạt chất chính có tác dụng chống viêm loét dạ dày. Curcumin làm ức chế quá trình bài tiết dịch vị, giúp làm giảm hàm lượng axit có trong dịch vị là nguyên nhân chính gây nên viêm loét dạ dày. Ngoài ra Curcumin từ củ Nghệ Vàng còn chứa các hoạt chất có tác dụng chống viêm giúp làm lành nhanh các vết loét nên ngày xưa hay áp dụng nghệ để chữa viêm loét dạ dày do thừa dịch vị. Với bệnh đau dạ dày nó làm dạ dày giảm các kích ứng, có khả năng kháng khuẩn cao và đặc biệt mang hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể bệnh nhân, giúp kích thích sản xuất chất nhầy từ đó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
   Bạn dùng sản phẩm Bảo Y được bạn nhé.Bạn dùng với Liều dùng của Bảo Y là:
   – Uống 1 – 2 viên/lần * 2 lần/ngày.
   – Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ.
   Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 23. Ngô thị minh nguyệt đã bình luận:

  Để tránh ung thư vú ko nên chụp XQ vùng ngực. Vậy tôi cứ 2 năm lại chụp nhũ ảnh 1 lần có nguy hiểm ko vì mẹ tôi bị UT vú lúc 60 t và mất lúc 63 t

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 24. Nguyen thi thinh đã bình luận:

  Em bị u sơ và đa nang tuyến vú vậy dùng thuốc có khỏi hoàn toàn đc ko

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Việc khỏi hoàn toàn không có bác sĩ hay bệnh viện nào có thể cam đoan với bạn. Bảo Y có thể giúp được bạn:
   Bảo y giúp hỗ trợ phần nào những khó khăn trong giai đoạn điều trị này:

   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 25. Hà hương đã bình luận:

  Mình ở thị xã phú thọ thì tìm mua đc thuốc ở đâu

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Tại thị xã Phú Thọ, bạn có thể mua Bảo y tại:
   1. Quầy thuốc Mai Hai, địa chỉ ở Chợ Mè, Thị xã Phú Thọ, Phú Thọ, sđt: 01699142027
   2. Quầy Thuốc Thọ Linh, địa chỉ ở Kiot số 7 khu dịch vụ Z121 Khu 16 xã Phú Hộ, Thị Xã Phú Thọ, Tỉnh Phú Thọ, sđt: 01662936 975
   Nếu muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   Cảm ơn bạn!

 26. Nguyễn Quỳnh Hoàn đã bình luận:

  cháu bị u xơ tuyến vú. cháu đã đi khám và ktra cách đây 2 tháng bsi nói là u lành tính
  vậy theo bsi cháu nên bao lâu thì đi khám định kì ak

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Với u xơ tuyến vú 6 tháng bạn đi thăm khám một lần bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo sản phẩm bảo y để dùng bạn nhé.
   Bảo y giúp bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Bạn dùng với Liều dùng của Bảo Y là:
   – Uống 1 – 2 viên/lần * 2 lần/ngày.
   – Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ.
   Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 27. Nguyên thị liên đã bình luận:

  Nhân xơ tuyên vu có nguy hiểm không thưa bác sĩ ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Nhân xơ tuyến ­vú là một bệnh tuyến vú lành tính, bệnh dễ gặp ở những phụ nữ trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Nhân xơ tuyến vú tuy không phải là bệnh cấp tính nhưng các triệu chứng của bệnh lại gây ra nhiều phiền phức cho bệnh nhân. Bệnh có thể gây đau đớn, khó chịu hay thậm chí là mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.Với trường hợp của bạn, bạn nên đi thăm khám định kỳ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ ngoài ra bạn có thể dùng thêm bảo y để cải thiện tình trạng bệnh của mình Bảo y giúp bạn:
   – Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
   – Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
   – Hỗ trợ làm lành viết thương
   – Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
   Bạn dùng với Liều dùng của Bảo Y là:
   – Uống 1 – 2 viên/lần * 2 lần/ngày.
   – Uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ.
   Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 28. Nguyễn Thị Xuyến đã bình luận:

  Chào bác sĩ, e đc chẩn đoán là bị trĩ ngoại độ 2, đi khám thì BS cho thuốc về uống thôi, nhưng ko đỡ, bây giờ e phải làm gì ạ? E xin cám ơn.

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Với trĩ ngoại Ở cấp độ 2 khi biểu hiện bệnh trĩ chưa có gì nghiêm trọng thì cách chữa trị cũng không có gì là phức tạp. Giải quyết các triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 2 cũng tương tự như cách điều trị bệnh trĩ ngoại độ 1 tức là điều trị nội khoa bằng thuốc và kết hợp điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt và tập luyện.

   Chúc bạn sức khỏe!

 29. luong đã bình luận:

  Chao chuyen da e dang cho con bu nhung ti nhien thay dau nhuc nguc phai ma khong thay cuc nu nao ca nhu vay co phai ung thu khong ah

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   sự mưng mủ trong tổ chức gan hay còn gọi là áp xe gan . Ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ. Áp-xe gan là một bệnh rất nguy hiểm vì sẽ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Hậu quả của áp-xe gan nói chung khó lường trước được vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian phát hiện, nguyên nhân gây bệnh, có xử lý kịp thời và điều trị đúng hay không? Với trường hợp của bạn cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan mật để kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu ngay để biết cụ thể tình trạng bệnh của mình thế nào từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời. Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cũng cần chú ý đến việc phòng tránh sự lây lan căn bệnh này như vệ sinh môi trường sạch sẽ, vệ sinh an toàn thực phẩm… có như vậy mới giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh áp-xe gan. Nếu muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 30. phương đã bình luận:

  Ung thu vú có dấu hiệu gì

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ung thư như: Nổi u cục ở da, mô mềm; ho ra máu; đau không rõ nguyên nhân… Bạn có thể tham khảo dấu hiệu cảnh báo ung thư ở bài viết này: http://baoy.vn/dau-hieu-nguy-hiem-canh-bao-ung-thu-79/ . Khi có các dấu hiệu đó, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.
   Đối với những trường hợp đã khám tầm soát và kết quả bình thường thì nên khám lại định kỳ 1 lần/năm. Đối với các trường hợp phát hiện 1 số bất thường trong quá trình khám (chẳng hạn như phát hiện viêm gan B, có polyp đại trực tràng, nhiễm HPV, xét nghiệm Pap bất thường, vv…), có thể bác sĩ sẽ yêu cầu khám thường xuyên hơn, khoảng 6 tháng 1 lần.

   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe !

 31. Phạm Thị cảnh đã bình luận:

  Thưa chuyên gia tôi vừa sinh con được 10 tháng tuổi bổng nhiên mấy hôm nay ngực tôi đau lắm sờ vào cứ cứng cứng xin hỏi chuyên gia tôi bị bệnh gì

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau ngực như : Đau vú có thể diễn ra rõ rệt theo chu kỳ kinh; không có chu kỳ nghĩa là đau thường xuyên hay lúc đau lúc không, và không liên quan đến chu kỳ kinh; và ngoài khu vực vú như đau cơ thành ngực nhưng vẫn cảm thấy có nguồn gốc từ vú.
   Đau vú theo chu kỳ có vai trò của hormone, dựa trên nhận xét sự giảm đau hay biến mất liên quan đến thai nghén hay mãn kinh; tuy nhiên hormone bất thường đến mức độ thì gây ra đau vú vẫn không thể xác định được.

   – Đau vú không có chu kỳ không mấy khi kết hợp với một bệnh chính rõ rệt, mà vì lý do giải phẫu nhiều hơn là lý do hormone, có thể do nang vú, chấn thương vú hay các yếu tố khác khu trú tại vú gây ra. Cũng có khi đau vú có nguồn gốc bên ngoài vú như ở thành ngực, cơ, khớp hay tim và lan đến vú.

   – Một số thuốc cũng có thể góp phần gây đau vú, như thuốc hormone dùng trong điều trị hiếm muộn và thuốc uống tránh thai. Vú cương đau có thể là do tác dụng của hormone liệu pháp với estrogen và progesterone, vì thế một số phụ nữ vẫn bị đau vú cả khi đã mãn kinh.

   – Những phụ nữ có cặp vú đồ sộ có thể bị đau vú không theo chu kỳ chủ yếu do kích cỡ vú quá khổ, thường kết hợp với đau ở cổ, vai và lưng. Phẫu thuật giảm kích thước vú cũng là nguyên nhân gây đau vú vì sau khi vết mổ đã lành sẹo mà cảm giác đau vẫn tồn tại.

   Bạn nên đi thăm khám ở bệnh viện để biết chính xác bệnh gì để có hướng điều trị kịp thời bạn nhé .Nếu muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   chúc bạn sức khỏe!

 32. Vân anh đã bình luận:

  Bác sĩ cho e hỏi với ak… Bình thường e cũng khong để ý, hôm nay tự nhiên sờ ngưc bên phải thấy 1 khối rắn như quả trứng gà con so, e sờ vào di chuyển cả bầu ngực thì cũng thấy đi chuyển và cảm giác hơi tức 1 chút… Đó là dấu hiệu j ak.. E cần đi kham ở đau ak

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Ở ngực phụ nữ thường có rất nhiều mô mỡ và các u
   Cục u vú ở phụ nữ được chia làm 2 loại chính u lành và u ác (ung thư vú).

   Cục u lành người bệnh có thể cảm nhận, sờ thấy dễ dàng là u xơ, u diệp thể, bướu sợi tuyến vú. Các cục u thường có hình khối cố định như tròn, hơi thuôn dài, sờ thấy cưng cứng. Khi ấn vào khối u thấy rõ đường viến bao quanh khối u, khối u có thể di chuyển nhẹ khi ấn vào. Có khối u lành người bệnh khó có thể tự phát hiện hơn đó là u nang, u bọc sữa. hình dạng cục u này có thể sờ thấy khi khối u lớn và cương cứng. Khối u này bên trong chứa chất dịch nên khi không căng, khối u khá mềm, khó sờ thấy, hoặc người bệnh có thể sờ thấy nhưng không cảm nhận được. Có cục u lành có biểu hiện rõ rệt qua các hiện tượng như đau, sưng, tức ngực khi tới chu kì kinh nguyệt, có khối u lại khiến thay đổi sắc tố, bề mặt da vú, có khối u lại khiến thay đổi về núm vú hay tiết dịch núm vú. Người bệnh nên chú ý quan sát và phát hiện các hiện tượng bất thường về khối u. Nếu nghi ngờ hoặc thấy khối u, bạn nên tới các cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời. Điều trị bệnh sớm không chỉ giúp tăng khả năng khỏi bệnh mà còn hạn chế được nhiều phiền toái mà bệnh gây ra cho người bệnh.Nếu muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   chúc bạn sức khỏe!

 33. Pe ngoan đã bình luận:

  Cho e hỏi,phía trên ngực của e thời gian truoc có nổi thứ giống như mụn z, nhưng h no to lên hơi đỏ và bị cứng phần đó,k biết đó có sao k ạ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   dấu hiệu này của bạn có thể là có dấu hiệu của khối u bạn nên đi bệnh viện thăm khám để có những hướng điều trị kịp thời bạn nhé Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 34. Phuong đã bình luận:

  Chao bs

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Mình có thể giúp được gì cho bạn không? Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232(trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 35. nghiem thị thảo đã bình luận:

  Mình đang cho con bú .nhưng ở đầu ti dạo này hay bị nứt và xung quanh quầng vú thường bị khô da và bong da mình rất lo lắng mong bác sĩ giải đáp giúp .mình xin cảm ơn

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Triệu chứng bạn miêu tả giống với bệnh chàm, tuy vậy để chuẩn đoán chính xác cần phải đi viện để bác sĩ thăm khám.

   Cảm ơn bạn!

 36. An đã bình luận:

  Gan toi ngay kinh,cam thay hai nguc dau,khi nam Thi so duoi nguc cam thay co cuc gi do ma ngoi Thi so ko thay,ko biet co bi gi ko bac sy ?

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Bạn có thể tham khảo các dấu hiệu phát hiện ung thư vú sớm theo các bước sau:

   Bước 1: Đứng trước gương, ở trần, hai cánh tay buông xuôi hai bên hông, quan sát hai vú rồi đổi tư thế: hai tay để phía sau mông, nghiêng nhẹ người tới trước, quan sát cả hai vú để xem có gì thay đổi về kích thước của hai vú (một bên lớn hơn thường lệ, hoặc teo nhỏ lại), quan sát da vú (da cam, da bị lõm xuống ở một vùng nào đó), xem núm vú có bị kéo lệch hay tụt vào không và ấn nhẹ núm vú xem có máu hay chất dịch tiết ra ở đầu núm vú không.

   Bước 2: Giơ tay cao đầu hơi gập phía trước và quan sát như bước 1

   Bước 3: Chống tay lên 2 bên hông và quan sát như bước 1

   Bước 4: Đưa từng tay lên cao trên đầu và dùng tay còn lại khám, xoa nhẹ lên tuyến vú từ trong quầng vú ra ngoài theo dòng xoắn ốc, tiếp đó tự khám vùng nách xem có khối bất thường nào không. Cuối cùng dùng ngón trỏ và ngón cái năn nhẹ núm vú xem có tiết dịch không

   Bước 5: Nằm ngửa, kê gối hoặc khăn xếp lại dưới vai bên phải để sau ót, dùng các ngón tay trái (bàn tay phải xòa thẳng), nhẹ nhàng ép sát tuyến vú vào thành sườn, bắt đầu phần trên rồi đến phần dưới của vú, cuối cùng là núm vú, nhằm tìm mọt cục u (khối u, khối bướu). khi khám vú trái thì đổi ngược tư thế lại. Cuối cùng là nên sờ vùng nách hai bên để xem có u hoặc hạch nách không. Nếu tự khám đều đặn và thường xuyên sẽ phát hiện được những khối u nhỏ hơn nhiều so với các phụ nữ không thực hiện việc tự khám vú mình.

   Bạn tham khảo thêm thông tin tại bài viết: http://baoy.vn/1249-1249/
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 37. nguyễn thị giang đã bình luận:

  Dạ cho mình hỏi bị ung thư vú đang xạ trị.Chế độ dinh dưỡng như thế nào ạ.Mình xin cảm ơn ạ.

 38. Huyền đã bình luận:

  Tôi đã 18 tuổi rồi nhưng tại sao vùng ngực không phát triển mà các cơ quan bộ phận khác lại phát triển bình thường

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Bạn nên đến bệnh viện nội tiết để khám. Nếu kinh nguyệt bình thường mà vú không phát triển thì không có vấn đề gì lớn. Nếu vú không phát triển, thêm vào đó đã 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh thì có thể là chức năng của vùng dưới đồi – tuyến yên không hoàn chỉnh. Còn buồng trứng phát triển không hoàn chỉnh có thể là do sự tăng trưởng vỏ tuyến thượng thận hoặc nhiễm sắc thể dị thường gây nên. Do vậy, các cô gái có vú không phát triển cần phải đi khám.

   Cảm ơn bạn nhiều!

 39. nguyễn thị hồng vân đã bình luận:

  e năm nay 21 tuổi, e sờ thấy ngực mình có những khối u cứng và sờ thì có di chuyển, thỉnh thoảng đau. e đã đi khám ở bệnh viện , họ nói e ngực e có khối giảm âm và cho e thuốc về uống. e có uống thuốc nhưng thấy k đỡ , sau đó 1 thời gian e k còn đau nhưng vẫn còn những khối cứng đó. đến bây giờ ngực e lại đau, e cũng sờ thấy khối cứng đó nhưng đầu vú e không ra dịch hồng hay hạch ở nách sưng đau. vậy xin hỏi bác sĩ e có bị ung thư vú không ak

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn!

   Để an tâm bạn có thể đưa bé đến bệnh viện ung bướu hoặc bệnh viện tỉnh để khám lại nhé. Bởi muốn loại trừ khối u ác tính chỉ có cách sinh thiết u làm tế bào học mới có thể khẳng định được. Nếu là u lành tính thì gia đình bạn không cần quá lo lắng nhé cứ yên tâm dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

   Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 40. Nương đã bình luận:

  E đang cho con bú. Nhưng 3 ngày hôm nay e bị sốt cao và vú phải bị đau một góc ở bên dưới hốc nách. Sữa tiết ra cũng rất ít. Khi cho con bú sữa kéo về qua chổ bị đau rất nhức. Ds tư vấn dúp em

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Trong quá trình cho con bú, các mẹ hay bị apxe tuyến vú, để chuẩn đoán chính xác bạn cần phải đến bệnh viện để được thăm khám.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 41. Ly đã bình luận:

  Dạ cháu chào bác sĩ. Cháu năm nay 17 t, cách đây gần một năm cháu có phát hiện một cục hạc nhỏ ở dưới nách phải. Nhưng một thời gian sau lại không thấy nữa. Cách đây mấy tháng cháu thấy nó mọc lại, sờ vào thấy hơi đau. Bây giờ không sờ vào nhưng nó vẫn đau ạ. Kèm theo đó là ngực phải của cháu cũng bị đau ạ. Thưa bác sĩ liệu cháu có bị sao ko ạ??

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Hạch ở nách còn được gọi là hạch bạch huyết được phân bổ ngay vị trí từ hõm nách trải dài tới tận mép vú.
   Nổi hạch được chia làm 2 nguyên nhân chính đó là:
   – Nguyên nhân lành tính
   Do chấn thương, nhiễm trùng, chấn thương liên quan tới nách, cánh tay, bàn tay, ngực.
   Nổi Nhiễm khuẩn brucellois, bartonella.
   Do cấy ghép thêm các vật thể lạ vào cơ thể như silicone.
   Do nấm, virut (như virut bạch cầu, thủy đậu, sởi, HIV…)
   Nhiễm vi khuẩn lao.
   Tác dụng phụ xuất hiện sau tiêm chủng.
   – Nguyên nhân nổi hạch ở nách ác tính
   Do xuất hiện các khối u tại các hạch bạch huyết hoặc gần các hạch bạch huyết.
   Do các bệnh lý liên quan tới bạch cầu
   Do khối u Lympho Hodgkin.
   Do khối u lympho không hocgin.
   Do ung thư da hắc tố (melabnoma)
   Do ung thư vú.
   Nếu bạn phát hiện dấu hiệu nổi hạch ở nách bất thường cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây hiện tượng nổi hạch để có biện pháp điều trị, xử lí phù hợp.

   Chúc bạn và gia đình sức khỏe ạ !

 42. Vũ Ly đã bình luận:

  Dạ cháu chào bác sĩ. Cháu năm nay 17 t, cách đây gần một năm cháu có phát hiện một cục hạc nhỏ ở dưới nách phải. Nhưng một thời gian sau lại không thấy nữa. Cách đây mấy tháng cháu thấy nó mọc lại, sờ vào thấy hơi đau. Bây giờ không sờ vào nhưng nó vẫn đau ạ. Kèm theo đó là ngực phải của cháu cũng bị đau ạ. Thưa bác sĩ liệu cháu có bị sao ko ạ??

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Hạch ở nách còn được gọi là hạch bạch huyết được phân bổ ngay vị trí từ hõm nách trải dài tới tận mép vú.
   Nổi hạch được chia làm 2 nguyên nhân chính đó là:
   – Nguyên nhân lành tính
   Do chấn thương, nhiễm trùng, chấn thương liên quan tới nách, cánh tay, bàn tay, ngực.
   Nổi Nhiễm khuẩn brucellois, bartonella.
   Do cấy ghép thêm các vật thể lạ vào cơ thể như silicone.
   Do nấm, virut (như virut bạch cầu, thủy đậu, sởi, HIV…)
   Nhiễm vi khuẩn lao.
   Tác dụng phụ xuất hiện sau tiêm chủng.
   – Nguyên nhân nổi hạch ở nách ác tính
   Do xuất hiện các khối u tại các hạch bạch huyết hoặc gần các hạch bạch huyết.
   Do các bệnh lý liên quan tới bạch cầu
   Do khối u Lympho Hodgkin.
   Do khối u lympho không hocgin.
   Do ung thư da hắc tố (melabnoma)
   Do ung thư vú.
   Nếu bạn phát hiện dấu hiệu nổi hạch ở nách bất thường cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây hiện tượng nổi hạch để có biện pháp điều trị, xử lí phù hợp.

   Chúc bạn và gia đình sức khỏe ạ !

 43. Quyên đã bình luận:

  Mình ở huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng thì mua Bảo Y ở đâu ạ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Ở lâm đồng bạn có thể mua Bảo Y tại:
   – Thành Phố Đà Lạt Nhà thuốc Ngọc Dung Lô A, Sương Mai-Quang Trung, Thành Phố Đà Lạt 633829704
   – Thành Phố Đà Lạt Nhà thuốc Kim Thái 33, Quang Trung, Phường 9, Thành Phố Đà Lạt 633585859
   – Thị Xã Bảo Lộc Nhà thuốc Tế Dân 125, Phan Bội Châu, Phường 1, Thị Xã Bảo Lộc 948175555
   Bạn có gần những điểm bán này không ạ?
   Nếu muốn mua hàng online hay cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 44. Ngannguyen đã bình luận:

  Chào bác sĩ: cháu năm nay 26 tuổi, hiện đang có 1 con gái 15 tháng, đang ti mẹ ạ.
  Cháu thấy ở bên ngực phải của cháu sát nách có một cái u, sờ vào thấy cứng cứng, nhưng k đau ạ. Lúc trước cháu k thấy có, từ lúc sinh con cháu có bị ốm 2 lần, mỗi lần ốm ngực phải của cháu chỗ có cái u ạ, rất đau và thâm tím lại, cháu cứ nghĩ bị tức sữa nên k qtam lắm, vì hết ốm thì lại k đau. Lần thứ 2 bị ốm cách đây vài tháng ạ, cháu cũng bị căng ngực và đau kèm thâm tím ở đấy, cháu k để ý nên cũng nghĩ chắc tại đang cho con bú. Nhưng đến giờ con cháu 15 tháng rồi, cháu sờ vào vẫn thấy u ở đấy ạ.
  Bác sỹ cho cháu hỏi cháu bị làm sạo ạ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Trong quá trình cho con bú, các mẹ hay bị apxe tuyến vú, để chuẩn đoán chính xác bạn cần phải đến bệnh viện để được thăm khám.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 45. Nguyễn thị thanh tâm đã bình luận:

  Tôi bị đau và xưng núm vú có bóng như mụn. Ko biết có phải là triệu chứng của u vú ko

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 46. Trần Cốm đã bình luận:

  Bên ngực phải của mình có sưng to hơn bên trái. Sờ vào thì cứng hơn và như có khối gì đó không tan. Sưng và đau khi đến chu kì kinh nguyệt. Nhưng sau hết chu kì lại trở lại bình thường . mình hơi lo lắng. Có thể tư vấn giúp mình được không

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   đau ngực khi đến chu kỳ kinh là do tăng tiết tố estrogen, hormone nữ, dẫn tới cứng các mô ở ngực và do đó làm ngực cương lên. Tình trạng này hay diễn ra vào ngày thứ 21 của chu kỳ kinh, hoàn toàn bình thường và không có gì đáng báo động, trừ khi ngực đau dữ dội.

   Sau khi kết hôn, một số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Khi dừng thuốc, do hormone thay đổi đột ngột, những phụ nữ này cũng sẽ bị đau ngực. Đây là điều hoàn toàn bình thường sau thời gian thường xuyên dùng thuốc nhưng lại dừng đột ngột. Nếu phát hiện có dấu hiệu khác bất thường, bạn có thể đi khám tại các phòng khám phụ khoa bạn nhé
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   chúc bạn sức khỏe !

 47. Mận đã bình luận:

  Bệnh nhân ung thư vú chua di căn sống dduocj bao lâu

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Bệnh u vú lành tính thường xuất hiện ở hơn 50% phụ nữ trưởng thành, xuất hiện nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40. Phần lớn các khối u được phát hiện là u lành tính, không di căn, chỉ có 2% số người xuất hiện khối u là triệu chứng ban đầu của ung thư vú. Nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ rất cao bạn nhé. Bạn đang ở giai đoạn mấy của ung thư vú ạ?
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   chúc bạn sức khỏe !

 48. Dương thi ngoc anh đã bình luận:

  Toi moi sinh em be duoc 4 thang ruoi va da bi sot va dau mot ben nguc va on lanh cho toi hoi nhu vay toi co nguy co ung thu vu khong

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   các bà mẹ đang cho con bú hay bị apxe vú . Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 49. Trinh đã bình luận:

  Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 50. Phạm Quỳnh đã bình luận:

  Em 39 tuổi ,bên ngực trái em sờ thấy có một số cục li ti ,hai hôm nay e thấy có hiện tượng hai tức .cho e hỏi có phải hiện tượng u vú không

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 51. Trường đã bình luận:

  Vú có nổi hạch thì đó có phải là triệu chứng của ung thư vú ko ạ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 52. Dương Ngọc tú đã bình luận:

  Minh dang cho be bu nhung dao gan day thi một bệnh ngục bị đao va kem theo nhức nữa vay đó co phai biểu hiện cua bệnh khong

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 53. Duong Ngọc Tú đã bình luận:

  Minh đang cho be bú nhung dạo gần đây một bênh ngực bị đau vậy đó có bị ung thu không

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 54. Chau mỹ hảo đã bình luận:

  Cho e hỏi dấu hiệu của ung thư giai đoạn đầu là gì ạ???

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ung thư như: Nổi u cục ở da, mô mềm; ho ra máu; đau không rõ nguyên nhân… Bạn có thể tham khảo dấu hiệu cảnh báo ung thư ở bài viết này: http://baoy.vn/dau-hieu-nguy-hiem-canh-bao-ung-thu-79/ . Khi có các dấu hiệu đó, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.
   Đối với những trường hợp đã khám tầm soát và kết quả bình thường thì nên khám lại định kỳ 1 lần/năm. Đối với các trường hợp phát hiện 1 số bất thường trong quá trình khám (chẳng hạn như phát hiện viêm gan B, có polyp đại trực tràng, nhiễm HPV, xét nghiệm Pap bất thường, vv…), có thể bác sĩ sẽ yêu cầu khám thường xuyên hơn, khoảng 6 tháng 1 lần.

   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 55. Nguyen Hai Kim đã bình luận:

  Em thấy bị nhức ở đầu vú bên phải chừng nửa tháng nay.lần đầu bị mấy ngày rồi hết.hôm nay lại bị hiện tượng như vậy nữa.e sợ mình bị ung thư thưa bác sĩ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 56. Khuất Minh Tâm đã bình luận:

  Dạ. Chào bác sĩ. Em có một hôm thấy ngực phải đau kéo dài đến gần nách. Nếu thở mạnh sẽ rất đâu. Nên phải thở nhẹ. E chán ăn đi hẳn. Nhưng lâu lâu lại vẫn ăn như bình thường. Cho e hỏi. E bị gì vậy ạ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Dấu hiệu của bạn là có khối u xâm lấn bạn cần đi thăm khám nội soi và sinh thiết để xác định chính xác bạn bị bệnh gì thì sẽ có hướng điều trị cụ thể bạn nhé Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 57. Nguyễn Thu Hiền đã bình luận:

  Tôi phát hiện có hạch bên dưới núm vú nhưng nhỏ không đau. Như vậy đó có phải dấu hiệu của bệnh ung thư vú không ạ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 58. võ minh thanh đã bình luận:

  bác sĩ cho con hỏi mẹ con được 47 tuổi, hôm nay sờ vú nó có một cục trong vú phải, vú trái không có, không có cảm giác đau đớn, vậy có phải là bệnh ung thư vú không bác sĩ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Bạn bảo mẹ bạn làm theo những bước này để xác định ung thư vú bạn nhé.
   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 59. Hiền đã bình luận:

  Chào bs cho e hoi:
  Bên ngực trái của e có 1 cục nhỏ như đầu ngón cái xog e hay bị đau lắm nhưg hôm bữa khám ở ug bứu bảo hk bị gì nhưg sao bây giờ cục đó phát triển to hơn và đau hơn nữa, liệu rằg có phải đã bị chuyển biến xấu hk ạ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Ngực có cục u sờ thấy đau có thể do dấu hiệu của nhiều nguyên nhân : gần đến ngày đèn đỏ, cục mỡ, khối u … Bạn nên đi thăm khám lại để biết chính xác nguyên nhân là gì sẽ có hướng điều trị cụ thể bạn nhé
   Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 60. Trieu đã bình luận:

  E chao bac sy a.e sinh duoc 2be roi ma it sua nen be bú rat it.e sơ bi ung thư a.co phai khong cho bú thi ze bi a.gan day cứ đau đau ngưc ơ ben phan nach a

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Sữa it và không cho bé bú không phải nguyên nhân dẫn đến ung thư bạn nhé.
   Các bà mẹ trong thời gian cho con bú hay bị áp xe tuyến vú bạn nên đi thăm khám để biết chính xác mình đang có dấu hiệu của bệnh gì thì sẽ có hướng điều trị cụ thể được bạn nhé. Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 61. Lê hoàng uyên nhi đã bình luận:

  Nguyên nhân gây ra ung thư vú là gì và dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vú là như thế nào

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Nguyên nhân gây ung thư vú là:
   – tuổi tác
   – tiền sử cá nhân bệnh : Những phụ nữ có tiền sử đã từng mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, UT đại trực tràng, UT cổ tử cung có nguy cơ cao mắc UT vú.
   – Tiền sử bệnh gia đình: những phụ nữ có liên quan huyết thống với người đã mắc bệnh UT vú, thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn, nếu đó là mối quan hệ huyết thống gần gũi như mẹ, chị em gái, con gái. Nguyên nhân của sự gia tăng nguy cơ này là do bệnh ung thư vốn xảy ra từ một sự đột biến gen, và sự đột biến này có thể được di truyền lại trong những quan hệ huyết thống gần gũi.
   – Chế độ ăn uống và tập luyện : Những phụ nữ thừa cân hoặc quá mập, đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn.

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 62. Trần Thị Phương Anh đã bình luận:

  Thưa bác sĩ, cháu là nữ , 19 tuổi, học đại học năm 2. Hai hôm trước bạn của cháu, cùng tuổi bị xâm hại tình dục, người kia có cắn và mút đầu nhũ của bạn ấy, hiện tại trên đầu nhũ nổi đốm đen máu bầm, có thể nặn ra máu. Bạn cháu lại sợ khoing dám ra bệnh viện kiểm tra cũng không dám báo cảnh sát, thưa bác sĩ vậy hiện tượng này có nghiêm trọng không ạ? Cháu khuyên bạn cháu không được nên đành lên đây hỏi bác sĩ ạ. Cháu mong sớm nhận được thư hồi âm của bác sĩ ạ.

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Với triệu chứng của bạn cháu có thể là do bị tụ máu do bị cắn mạnh quá, hiện tượng này qua 1 vài hôm là sẽ khỏi bạn nhé,
   Còn bạn bạn bị xâm hại nên khuyên bạn bình tĩnh tìm ra hướng đi đúng đắn bạn nhé, pháp luật luôn đứng về người bị hại.

   Chúc bạn và bạn bạn sức khỏe!

 63. Pham thi thuy hang đã bình luận:

  Dạ thưa bác si Ben Nách trai cua e no co 1cucj giọng như cục thịt dư da lau roi ạ khi khép Nách lai thi cục thịt lỏi ra rất xấu e da di xét nghiệm va dx bit day chi la cục mỡ binh thường ở nách nhung tu khi e mang bầu e co lên cân va e thấy cục thịt nay bự ra e rất lo lắng liệu co phai u hay gi lien quan tới tuyến vú Ko ạ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Hạch ở nách khó sờ, nắn thấy ở khi bình thường, nhưng khi cơ thể có vấn đề về sức khỏe, hạch bắt đầu hoạt động, nếu tác nhân mạnh khiến hạch ở nách hoạt động quá sức có thể dẫn tới hiện tượng nổi hạch ở nách, thậm chí người bệnh còn thấy các hiện tượng đi kèm như đau, sốt, mệt mỏi đi kèm. Hạch ở nách có thể sờ thấy khi khối hạch nổi lên, hạch có nhiều kích thước tùy tác nhân ảnh hưởng. Hạch ở nách khi sờ thấy có viền, cứng tròn hoặc hơi dài ấn vào có độ di chuyển nhẹ, thấy cảm giác hơi đau khi ấn vào.
   Nhiều người thấy hiện tượng nổi hạch ở nách bất thường nghĩ ngay đó là hiện tượng nguy hiểm, hoang mang, lo lắng ảnh hưởng tới tinh thần người bệnh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các biểu hiện của bệnh ung thư vú bao gồm cả hiện tượng nổi hạch bạch huyết ở nách bất thường. Đa số các hạch xuất hiện do nguyên nhân lành tính thường tự mất sau 1 thời gian mà không cần có các điều chỉnh hoặc tác động nào. Nhưng cũng không nên vì thế mà chủ quan, việc tự chuẩn đoán bệnh có thể dẫn tới các sai làm về nguyên nhân nổi hạch ở nách dẫn tới các biến chứng và bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó một số bệnh nhân lại quá lo lắng khi phát hiện các dấu hiệu lạ của bệnh gây ảnh hưởng tâm lý người bệnh. Các hạch nổi ở nách lành tính có thể tự biến mất nhưng nếu người bệnh quá lo lắng, khiến tâm lí bị ảnh hưởng có thể là nguyên nhân gây tăng thời gian tồn tại của khối hạch. Hiện tương nổi hạch ở nách còn là dấu hiệu báo trước nhiều loại bệnh lí như cơ thể đang có hiện tượng viêm, hoặc đó là biểu hiện của sự xâm lấn các vật thể lạ, virut, vi khuẩn vào cơ thể hay đó cũng có thể là biểu hiện ban đầu của khối ung thư vú.

   Khi thấy nổi hạch ở nách bất thừơng bạn nên tới các cơ sở y tế để sinh thiết chụp chuẩn đoán khối hạch để tìm ra nguyên nhân nổi hạch ở nách để có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

   Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 64. Pham thi thuy hang đã bình luận:

  Dạ thưa bác si Ben Nách trai cua e no co 1cucj giọng như cục thịt dư da lau roi ạ khi khép Nách lai thi cục thịt lỏi ra rất xấu e da di xét nghiệm va dx bit day chi la cục mỡ binh thường ở nách nhung tu khi e mang bầu e co lên cân va e thấy cục thịt nay bự ra e rất lo lắng liệu co phai u hay gi lien quan tới tuyến vú Ko ạ.

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Hạch ở nách khó sờ, nắn thấy ở khi bình thường, nhưng khi cơ thể có vấn đề về sức khỏe, hạch bắt đầu hoạt động, nếu tác nhân mạnh khiến hạch ở nách hoạt động quá sức có thể dẫn tới hiện tượng nổi hạch ở nách, thậm chí người bệnh còn thấy các hiện tượng đi kèm như đau, sốt, mệt mỏi đi kèm. Hạch ở nách có thể sờ thấy khi khối hạch nổi lên, hạch có nhiều kích thước tùy tác nhân ảnh hưởng. Hạch ở nách khi sờ thấy có viền, cứng tròn hoặc hơi dài ấn vào có độ di chuyển nhẹ, thấy cảm giác hơi đau khi ấn vào.
   Nhiều người thấy hiện tượng nổi hạch ở nách bất thường nghĩ ngay đó là hiện tượng nguy hiểm, hoang mang, lo lắng ảnh hưởng tới tinh thần người bệnh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các biểu hiện của bệnh ung thư vú bao gồm cả hiện tượng nổi hạch bạch huyết ở nách bất thường. Đa số các hạch xuất hiện do nguyên nhân lành tính thường tự mất sau 1 thời gian mà không cần có các điều chỉnh hoặc tác động nào. Nhưng cũng không nên vì thế mà chủ quan, việc tự chuẩn đoán bệnh có thể dẫn tới các sai làm về nguyên nhân nổi hạch ở nách dẫn tới các biến chứng và bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó một số bệnh nhân lại quá lo lắng khi phát hiện các dấu hiệu lạ của bệnh gây ảnh hưởng tâm lý người bệnh. Các hạch nổi ở nách lành tính có thể tự biến mất nhưng nếu người bệnh quá lo lắng, khiến tâm lí bị ảnh hưởng có thể là nguyên nhân gây tăng thời gian tồn tại của khối hạch. Hiện tương nổi hạch ở nách còn là dấu hiệu báo trước nhiều loại bệnh lí như cơ thể đang có hiện tượng viêm, hoặc đó là biểu hiện của sự xâm lấn các vật thể lạ, virut, vi khuẩn vào cơ thể hay đó cũng có thể là biểu hiện ban đầu của khối ung thư vú.

   Khi thấy nổi hạch ở nách bất thừơng bạn nên tới các cơ sở y tế để sinh thiết chụp chuẩn đoán khối hạch để tìm ra nguyên nhân nổi hạch ở nách để có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

   Cần thêm thông tin gì bạn gọi đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 65. C N đã bình luận:

  triệu chứng của ung thư vú rõ nhất là gì ?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 66. Phuong linh đã bình luận:

  E khong biết sao cả tuần nay ngực e nó căng lên mà những lúc đi nhanh thì nó đau quá

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Ngoài triệu chứng này bạn có thêm những triệu chứng nào khác không? bạn miêu tả không được cụ thể nên mình không thể tư vấn kỹ cho bạn được ạ. BẠn có thể để lại số điện thoại để mình tư vấn trực tiếp cho bạn được không hoặc bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước gọi 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được tư vấn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe !

 67. Trang đã bình luận:

  Em đang cho con bú, thi thoảng em thấy núm vú bị nhăn, ngực không đau, vậy có bất thường không ạ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   chào bạn !

   Núm vú bị nhăn trong quá trình cho con bú có thể là do bé bú mẹ hay có hiện tượng nhéo kéo vú gây nên, nếu không bị đau và có những bất thường khác thì bạn không cần phải lo lắng gì nhé .Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 68. 0989468354 đã bình luận:

  Bac si cho e hoi e bi u ac tinh em nen cho con bu khong a!

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Không biết là bạn bị u gì ác tính ạ ? bạn không nói rõ nên mình cũng không thể tư vấn kỹ cho bạn được kỹ. Bạn có thể để lại số điện thoại để mình gọi lại tư vấn kỹ cho bạn được không? hoặc bạn gọi lại tổng đài miễn cước 18001232 để được chuyên gia giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 69. Nguyễn Lê Uyên đã bình luận:

  Cháu năm nay 16t. Dạo gần đây châu hay đau ngực, bên trái đau hơn bên phải. Cháu hay thức khuya bấm điện thoại. Cháu đang lo bị ung thu vú ạ, mong chuyên gia giupa cháu

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 70. Nguyễn Thị hậu đã bình luận:

  Chào bs! Cháu có điều muốn hỏi ?
  Cháu bị đau đệ vú 3hom nay cứ tối đến cháu bị đầu choáng váng .ma cháu dag cho con bú mỗi ngày1dau hơn .vậy bs có thể tư vấn cho cháu đc k ak?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn!

   Có một số vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú bạn nên tham khảo:
   1. Đau khi cho bé bú:
   – Bé bú sẽ không làm đau, nếu đau phải xem lại :
   Tư thế của bé
   Cách bé ngậm vú
   Cách bú mút và nuốt
   Kích thước, hình dạng và tình trạng của núm vú (tổn thuơng da, nứt đầu núm vú)
   2. Căng sữa:
   – Sau sinh, sữa tiết nhiều ở vú dẫn đến hiện tượng căng sữa. Sờ nắn vú thấy căng cứng, cảm giác như nổi cục nhưng sữa vẫn chảy tốt.
   – Xử trí: Cho bé bú thường xuyên hơn, nặn bỏ sữa nếu bé bú không hết.
   3. Cương tức tuyến vú:
   – Vú quá căng, cương to, căng bóng phù nề, có thể kèm theo sốt. Nặn sữa thấy sữa chảy ra ít. Xảy ra khi sữa ứ lại và các mô phù nề cản lưu thông sữa.
   – Xử trí: dùng gạc ấm đắp lên 2 vú, xoa nắn nhẹ nhàng, vắt sữa bằng tay hoặc bằng bơm hút giúp thoát sữa.
   4. Viêm vú, áp-xe (nung mủ) vú :
   – Kết quả của tình trạng cương tức tuyến vú hoặc tắc sữa mà không xử trí hiệu quả. Vú bị phù nề cứng một vùng, với đủ triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau. Viêm vú dễ nhầm với cương tức tuyến vú nhưng cương vú thường toàn bộ vú và không có dấu hiệu sưng đỏ còn viêm vú thường khu trú ở 1 phần vú.
   Bạn cần xem xét xem vú mình có thể thuộc trường hợp nào để đến bệnh viện can thiệp kịp thời nhé.

   Chúc bạn sức khỏe!

 71. hao đã bình luận:

  e tu nhien thay o trong vu co 1cu c nhu kieu bi sao yk.nguoi thi rat met moi.mong bac sy tu van cho e ak

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

 72. Thương đã bình luận:

  Bs cho em hỏi : bé nhà em được 14thang em đang gửi trẻ nhưng cô giữ trẻ bị ung thư vú giai đoạn đầu vậy thì có lây nhiễm hoặc ảnh hưởng gì đền bé không ? Xin bs cho biết em cảm ơn

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Ung thư vú không lây nhiễm qua đường này đường kia, không ảnh hưởng gì đến bé bạn nhé. Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 73. minh khai đã bình luận:

  ở con gái tuổi dậy thì gặp phải những hiện tượng đau vùng trong của vú có bị sao không bác sĩ

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ung thư như: Nổi u cục ở da, mô mềm; ho ra máu; đau không rõ nguyên nhân… Bạn có thể tham khảo dấu hiệu cảnh báo ung thư ở bài viết này: http://baoy.vn/dau-hieu-nguy-hiem-canh-bao-ung-thu-79/ . Khi có các dấu hiệu đó, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.
   Đối với những trường hợp đã khám tầm soát và kết quả bình thường thì nên khám lại định kỳ 1 lần/năm. Đối với các trường hợp phát hiện 1 số bất thường trong quá trình khám (chẳng hạn như phát hiện viêm gan B, có polyp đại trực tràng, nhiễm HPV, xét nghiệm Pap bất thường, vv…), có thể bác sĩ sẽ yêu cầu khám thường xuyên hơn, khoảng 6 tháng 1 lần.
   Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 74. Yen đã bình luận:

  Tu nhiên em thấy có một cái cục bằng đầu ngón tay cai o gần đầu ti cúng và đau. Co fax em bi u vu k

  • Bảo Y đã bình luận:

   Chào bạn

   Bạn cần đi tới viện và tiến hành sàng lọc ung thư bạn nhé.

   Cảm ơn bạn!

 75. Loan đã bình luận:

  Tôi mắc ung thư vú gđ1 đã phẫu thuật, trị xạ và hoá trị đến nay là 4,5 năm rồi và hiện đang uống thuóc nội tiết! Nếu sau 5 năm ko phải uống thuốc nữa, tôi nên uống thuốc gì để thải độc và tăng cường miễn dịch? Chế độ ăn uống và luyện tập của tôi cần như thế nào vì hiện nay mỗi tuần tôi chỉ tập 3 buổi yoga?

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Chế độ ăn của bạn cần nhiều chất dinh dưỡng để chống lại ung thư bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất.

   Protein: trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần protein để làm lành các mô và duy trì hệ miễn dịch. Các nguồn cung cấp lý tưởng các sản phẩm protein ít chất béo có trong cá, các loại hạt, đậu Hà Lan và các loại thực phẩm từ đậu nành;
   Nước: mặc dù nước không cung cấp năng lượng nhưng bệnh nhân nên uống đủ nước mỗi ngày để giữ cân bằng nội mô trong cơ thể. Khi bệnh nhân nôn mửa hoặc tiêu chảy, cần bổ sung nước để bù đắp lượng thiếu hụt;
   Vitamin và khoáng chất: rất nhiều vitamin và khoáng chất có trong trái cây tươi, sẽ giúp người bệnh duy trì hệ miễn dịch, chống lại ung thư.
   Thông thường, một người ăn có chế độ ăn uống cân bằng với đủ thực phẩm và trái cây sẽ hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư khó có đủ chất dinh dưỡng nếu họ có các phản ứng phụ khi điều trị trong một thời gian dài. Một số phương pháp điều trị có thể làm cho thức ăn có vị khó chịu và khiến bệnh nhân không muốn ăn. Dưới đây là một số lời khuyên để bệnh nhân có đủ chất dinh dưỡng khi chán ăn, giúp bệnh nhân đối mặt với căn bệnh và điều trị

   Bữa ăn hấp dẫn như thêm cà chua, các đồ trang trí nhiều màu sắc có thể đánh thức sự thèm ăn của bạn;
   Ăn một số bữa nhỏ vào những thời điểm nhất định trong ngày;
   Ăn nhiều calo, các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bơ, đậu.
   Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung đa vitamin và chất dinh dưỡng hàng ngày. Các bệnh nhân cần được kiểm tra xem có thiếu vitamin hay chất khoáng nếu họ ăn uống không ngon miệng trong vài tuần trước khi dùng bất cứ chất bổ sung nào. Bạn nên thảo luận với các chuyên gia trước khi thực hiện bổ sung để xác định liều lượng phù hợp vì liều lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể làm cho hóa trị liệu cũng như xạ trị kém hiệu quả.

   Ngoài ra tập luyện cũng cần có như yoga, đi bộ, bạn nên tập đều đặn và thường xuyên nhé.Nếu muốn dược sĩ tư vấn trực tiếp, bạn gọi tới tổng đài miễn cươc 1800 1232 (trong giờ hành chính) để được dược sĩ tư vấn và giải đáp.

   Chúc bạn sức khỏe!

 76. Trần Thị Thanh Thủy đã bình luận:

  Chào bác sĩ. Vú cháu bị sưng đỏ đau ở núm vú.. chỉ ở núm thôi. Vậy cháu có bị viêm không ạ

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn !

   Tình trạng đau và sưng đầu núm vú như cháu kể trong thư là dấu hiệu của viêm đầu vú. Viêm đầu vú có thể gặp ở cả nam và nữ, do vi khuẩn gây ra, trong đó hay gặp nhất là tụ cầu và liên cầu, ít gặp hơn là phế cầu, lậu cầu, trực khuẩn thương hàn, vi khuẩn kỵ khí… Nếu không được điều trị viêm đầu vú có thể tiến triển thành áp-xe vú.
   Để điều trị viêm cần kết hợp thuốc kháng sinh bôi tại chỗ và thuốc kháng sinh uống. Nếu đã tạo thành ổ áp xe có thể cần phải chích rạch, tháo mủ. Tốt nhất cháu nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để được các Bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân cũng như mức độ bệnh, từ đó có thuốc điều trị thích hợp.
   Bạn cũng cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho vùng ngực, tránh mặc áo lót quá chật gây đè ép, cọ xát vào đầu núm vú.

   Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

 77. Phuong đã bình luận:

  Bác sĩ ơi tư vấn giúp em với ạ.!!!
  Gần đây e thường xuyên bị đau phần ngực trái, e cảm nhận được là phần bên ngoài lồng ngực ạ, đợt hồi lâu thì tới tháng e có hơi nhức xíu thôi. Nhưng bắt đầu 2 hôm trở lại đây e thấy đau nhiều hơn, chỉ chạm nhẹ là cũng đã thấy đau rồi ạ. Mong bác sĩ cho e lời khuyên, liệu e có đang mắc phải căn bệnh ung thư vú không ạ ! 😓

  • Nguyenthao đã bình luận:

   Chào bạn

   Để xác định chính xác có bị mắc ung thư vú hay không cần phải chẩn đoán theo “bộ ba” gồm: Khám lâm sàng, X quang tuyến vú và Chọc hút tế bào. Vì vậy, bạn có thể tự khám vú ở nhà theo cách bước sau:

   Tiến hành sau khi sạch kinh 7 ngày

   Bước 1: Đứng trước gương và cởi bỏ áo ngực
   (Nơi lý tưởng nhất để tự khám vú là phòng tắm, hoặc phòng ngủ, nơi có gương soi và ánh sáng tốt)

   Bước 2: Dùng tay để kiểm tra ngực
   Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

   – Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

   – Có khối u nào trong ngực hay không?

   – Vú có bị sưng hay không?

   – Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

   – Có sự thay đổi ở núm vú không?

   Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

   Bước 3: Giơ 2 tay lên đầu và quan sát trước gương

   Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

   Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

   Bước 5: Nằm xuống

   Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú.

   Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không.
   Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

   Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

   Chúc bạn sức khỏe!

Ý kiến của bạn

phonemb