Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ung thư tuyến giáp  là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên hoảng loạn vì ung thư giáp có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lên đến hơn 90%, cao nhất trong tất cả các loại ung thư. Dù vậy mọi người phải nên nhớ rằng khi bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu mới có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Vậy ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có những đặc trưng gì  để chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời? Các bạn có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây để có thêm thông tin kiến thức về bệnh được kịp thời nhé.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu 1

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có những dấu hiệu khá mơ hồ nếu chúng ta không có kiến thức về bệnh

Ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp  là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Đa số bệnh nhân Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Đến nay các nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố dưới đây được cho là nguy cơ gây ung thư tuyến giáp:

 • Phơi nhiễm bức xạ liều cao: phơi nhiễm bức xạ liều cao ở thời niên thiếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Trước năm 1960, điều trị bằng tia X khá phổ biến trong ung thư vú, bệnh hạch ác tính Hodgkin, bệnh trứng cá, viêm amiđan. Nếu vùng cổ của bệnh nhân không được che chắn cẩn thận thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là khá cao.
 • Tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình
 • Trên 40 tuổi, có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp nguyên nhân và cách phòng ngừa

Các loại ung thư tuyến giáp

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: trong ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm từ 70-80%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: loại ung thư tuyến giáp này chiếm từ 5-10%.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2%.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường có diễn biến âm thầm vì thế mà người bệnh khó lòng phát hiện được. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là thắc mắc của nhiều người. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không có những biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu người bệnh có thể gặp phải nếu chú ý một chút sẽ có thể nhận ra

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu 1

Khó nuốt có thể đó là dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

 • Khàn giọng: khi khối u lan rộng ra ngoài tuyến giáp có thể làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.
 • Khối u: bệnh nhân thấy xuất hiện khối u ở cổ, u to dần, di động khi nuốt, mật độ chắc và gồ ghề.
 • Khó nuốt: khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở. Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.
 • Đau vùng cổ: khối u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ gây đau vùng cổ.
 • Ho mạn tính: một tỉ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm.
 • Một số trường hợp bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà không có bất cứ triệu chứng lâm sàng nào bất thường. Chỉ khi xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết… mới phát hiện ra bệnh.

Xem thêm: Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Phương pháp phẫu thuật

Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu thì phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để điều trị. Căn cứ vào kích thước, mức độ xâm lấn, diễn biến của khối u bác sĩ sẽ xác định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận đã bị tế bào ung thư tấn công. Một số loại phẫu thuật được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là: Cắt thuỳ tuyến giáp toàn phần, cắt giáp quá bán, cắt giáp gần toàn phần, cắt giáp một phần. Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này có thể gặp một số biến chứng như liệt dây thần kinh hồi thanh quản và suy giáp (tỉ lệ này khoảng 1%).

Phương pháp hóa trị

Đây là liệu pháp toàn thân trong điều trị ung thư tuyến giáp. Hóa chất sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường tiêm hay truyền tĩnh mạch. Mục đích của phương pháp này là nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp xạ trị

 Đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tại chỗ. Một nguồn năng lượng cao sẽ được sử dụng để chiếu trực tiếp, giúp phá hủy cấu trúc của tế bào ung thư, kiểm soát sự phát triển và xâm lấn của khối u.

Điều trị bổ trợ với I-131

Tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thu i-ốt rất tốt. Do vậy, I-131 có thể được sử dụng để phá hủy những mô giáp còn lại (lành tính và ung thư) sau khi phẫu thuật. I-131 sau khi được hấp thu sẽ phá hủy ADN và tiêu diệt tế bào tuyến giáp. Các tế bào của cơ quan khác trong cơ thể do không hấp thụ I-131 nên sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Một số bệnh nhân điều trị I- 131có thể bị sưng đau vùng cổ, viêm tuyến nước bọt.Tuy nhiên những  tác dụng phụ này có thể khắc phục bằng cách uống nước và nhai kẹo cao su.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có dễ chữa không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có tiên lượng tốt, khả năng điều trị khỏi cao nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp  giai đoạn đầu tùy thuộc vào mức độ ác tính của tế bào bướu, độ tuổi của bệnh nhân, sức khỏe bệnh nhân lúc đó… Nói chung, tiên lượng của căn bệnh này thường rất tốt so với các loại ung thư khác vì đến 90% trong tất cả các loại ung thư tuyến giáp là tế bào biệt hóa tốt (mức độ ác tính thấp). So với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp cũng đáp ứng tốt hơn với các biện pháp điều trị.

Do đó, vấn đề phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu vô cùng quan trọng, giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi đồng thời hạn chế các di chứng, biến chứng của các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị bằng những phương pháp thích hợp. Chính vì vậy mọi người cần nắm rõ những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở tuyến giáp, cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra nếu cần tư vấn và biết thêm thông tin gì về bệnh, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo Y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Phản hồi từ người dùng

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Ý kiến của bạn

phonemb