Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung là loại chiếm tỷ lệ cao nhất nhì trong các loại bệnh ung thư của phái nữ, tuổi phát bệnh thường trên 40 tuổi, có quan hệ mật thiết với viêm loét cổ tử cung. Các nghiên cứu về nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung cho thấy ung thư cổ tử cung có rất nhiều nhiều nguyên nhân. Và câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là ung thư cổ tử cung có di truyền hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Ung thư cổ tử cung có di truyền không? 1

Tiêm chủng là phương pháp đầu tiên để ngăn ngừa virut HPV gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Hiện nay câu hỏi ung thư cổ tử cung có di truyền hay không vẫn nhận được rất nhiều câu trả lời trái chiều. Có nhiều cuộc nghiên cứu cho rằng ung thư cổ tử cung có di truyền, có nhiều cuộc nghiên cứu cho rằng ung thư cổ tử cung không di truyền vì cho rằng ung thư cổ tử cung là do nhiễm virut HPV gây ra. Vậy ta cùng phân tích và tìm hiểu từng luồng ý kiến trái chiều đó.

Ung thư cổ tử cung là do di truyền:

  • Ung thư cổ tử cung vốn là một bệnh mà rất nhiều người phụ nữ ngày nay mắc phải. Những người mắc bệnh ngoài lo lắng cho bản thân mình ra còn lo lắng cho con gái họ sau này liệu ung thư cổ cung có di truyền không? Và những người thân trong gia đình có cùng một tâm trạng họ có mắc bệnh ung thư về sau không?
  • Nghi vấn này đã được các nhà nghiên cứu thẳng thắn thừa nhận ung thư cổ tử cung có yếu tố di truyền từ mẹ sang con, hoặc các thế hệ xa hơn. Những tế bào ung thư tiềm ẩn ở trong người của người của người mẹ bị ung thư cổ tử cung khi chưa phát ra sẽ di truyền đến con cái theo trong một vài trường hợp.
  • Người mắc ung thư cổ tử cung, con cái hoăc họ hàng của thế hệ sau đó có thể mắc chính căn bệnh này. Hoặc một số khác họ bị mắc căn bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày hay ung thư trực tràng. Vì thế, nếu bạn cảm thấy có yếu tố này từ người xung quanh, bạn nên cẩn trọng hơn bằng việc đi khám sức khỏe định kì phát hiện sớm ung thư.
  • Ngoài yếu tố di truyền, nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung vẫn là virus HPV gây nên căn bệnh nhiều nhất. Đây là loại virus phát triển trong cơ thể người phụ nữ sau khi quan hệ và nếu không được tiến hành điều trị dứt điểm loại virus này, một thời gian gian sau virus này sẽ tạo nên các tế bào ung thư ác tính có trên bề mặt cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung không do di truyền

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát của các chuyên gia y tế Châu Á ở một số nước thì có tới 39 % phụ nữ cho rằng ung thư cổ tử cung là bệnh di truyền.

Đây là một cách hiểu hoàn toàn sai vì nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung phần lớn là do virus HPV gây nên. Đây là loại virus  lây nhiễm qua đường tình dục là chủ yếu và gây u nhú ở người. Chính vì ung thư cổ tử cung không phải là bệnh di truyền nên nếu mẹ bị mắc ung thư cổ tử cung không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Để phòng ngừa ngay từ sớm, bạn có thể tiêm vắc xin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, những chủng vắc xin này ngăn gâynhiễm các tuýp virut HPV gây ung thư cổ tử cung. Việc chủng ngừa giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung đến hơn 70 %. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu con đường dẫn đến ung thư cổ tử cung cũng như các biện pháp phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung thế nào cho hiệu quả?

  • Tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây nhiễm của HPV. Dùng những biện pháp tránh thai an toàn cũng là cách để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn uống lành mạnh đủ chất giúp cơ thể có sức đề kháng tốt nhất. Nên chọn những thực phẩm có giá trị ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cáo. Đồng thời hạn chế những thức ăn nhanh, nhiều chất bảo quản vì những loại thực phẩm đó có nguy cơ tiềm ẩn làm tăng bệnh ung thư nhiều nhất.
  • Khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh: Định kì bạn nên khám phụ khoa 3 tháng 1 lần và làm thêm các xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh phụ khoa. Nên có định kì để tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap, ít nhất mỗi năm một lần là rất cần thiết đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Phương pháp này giúp kiểm tra và phát hiện sớm các thay đổi ở tế bào để có thể chữa trị các tổn thương lành tính ở cổ tử cung hoặc ung thư giai đoạn đầu. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng giúp các bác sĩ có được phác đồ điều trị thích hợp và đạt được hiệu quả cao.
  • Tiêm phòng vác xin HPV: Đây là biện pháp đầu tiên để phòng tránh ngăn ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm nhất. Những nước phát triển khuyến cáo tiêm cho các bé từ độ tuổi chưa vị thành niên để giảm thiểu ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng ở mức tuổi từ 9-12 và những người chưa quan hệ tình dục để có hiệu quả tốt nhất của thuốc.

 Dù ung thư cổ tử cung có di truyền hay không, các bạn cũng nên tìm hiểu và có kế hoạch phòng ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm cho con em mình cũng như cho chính bản thân mình. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm những vấn đề về ung thư cổ tử cung qua trang web Boy.vn. Nếu cần tư vấn và biết thêm thông tin gì về bệnh, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo Y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Phản hồi từ người dùng

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Ý kiến của bạn

phonemb