Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều dạng, trong đó ung thư tuyến giáp dạng nhú là thường gặp nhất, chiếm khoảng 85%. Phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú nhiều hơn nam giới. Trong thời kỳ đầu của bệnh, bệnh nhân hầu như không thấy triệu chứng gì, bệnh thường âm thầm tiến triển và  dễ chuyển sang di căn nếu không được điều trị ngăn chặn kịp thời. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến khi điều trị ung thư tuyến giáp các bạn đã biết chưa? Sau đây Baoy.vn sẽ đem đến cho các bạn thông tin hữu ích về điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phẫu thuật.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phẫu thuật 1

Điều trị ung thư tuyến giáp  thể nhú bằng phương pháp phẫu thuật

Thế nào là bệnh ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi. Nữ giới mắc ung thư tuyến giáp nhiều hơn nam giới với tỷ lệ 3:1

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở cổ, có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất. Tế bào ở tuyến giáp được gọi là tế bào nang và tế bào cận nang.

Ung thư bắt nguồn từ tế bào nang gọi là ung thư thể nhú, ung thư nang và ung thư không biệt hóa. Ung thư thể nhú là loại thường gặp nhất, xuất hiện ở những người trẻ. Ung thư nang thường xuất hiện ở người già. Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị.

Nếu ung thư bắt đầu từ tế bào cận nang thì gọi là ung thư mô tủy. Ung thư tủy thường xuất hiện dưới dạng ung thư độc lập hoặc trong gia đình, theo dạng di truyền.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú  là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất, chiếm 80-85% trong tổng số các ca ung thư tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở người từ 30-50 tuổi, đa số gặp ở nữ với tỷ lệ cao gấp 3 lần so với nam giới. Carcinoma tuyến giáp dạng nhú có tiên lượng phụ thuộc vào kích thước khối u, nhìn chung những trường hợp chẩn đoán càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao (gần 100%). Ngoài ra những bệnh nhân dưới 55 tuổi cũng đáp ứng với điều trị tốt hơn.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp dạng nhú

Nguyên nhân của ung thư tuyến giáp thể nhú

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên vẫn có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như:

  • Tuổi tác
  • Sự thay đổi yếu tố hoóc môn
  • Yếu tố di truyền
  • Bị nhiễm xạ

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp nguyên nhân và cách phòng ngừa

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phẫu thuật

Chẩn đoán bằng phương pháp sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp đơn giản, nhanh chóng và chính xác để xác định bướu giáp là lành tính hay ung thư. Bác sĩ sẽ tiêm một kim tiêm vào các mô tuyến giáp và lấy một mẫu tế bào. Mẫu tế bào này được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem là u lành tính hay ác tính. Quá trình này thường được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số tế bào cần thiết.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp:

  • Ung thư tuyến giáp thể  nhú tuy là dạng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp và là loại dễ điều trị nhất. Cắt toàn bộ tuyến giáp là phương pháp đầu tay trong điều trị ung thư tuyến giáp
  • Theo các hướng dẫn của các tổ chứn về điều trị ung thư tuyến giáp trên thế giới, phẫu thuật ung thư tuyến giáp là cắt hết toàn bộ tuyến giáp (cắt giáp toàn phần) hoặc có thể cắt gần hết tuyến giáp (cắt giáp gần toàn phần). Nếu chỉ cắt hết khối bướu hoặc chừa lại 1 phần mô tuyến giáp bình thường thì trong tương lai khả năng bướu tái phát trên phần mô giáp còn lại cao, và khi đó việc phẫu thuật lại cũng khó khăn hơn nhiều.
  • Nếu bác sĩ phát hiện thấy các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp hoặc gần đó đã có các tế bào ung thư lan đến (di căn hạch ) thì trong quá trình phẫu thuật ngoài cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bác sĩ còn lấy đi các hạch này (gọi là phẫu thuật nạo hạch cổ).

Dùng iốt phóng xạ vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư, dùng nội tiết trị liệu để đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm tỷ lệ tái phát. Việc phối hợp nhiều phương thức điều trị sẽ cho kết quả tối ưu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số liệu pháp sau:

  • Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát.
  • Sử dụng I ốt phóng xạ 131 để hỗ trợ điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc trong các trường hợp ung thư có di căn xa và có bắt Iod.

Khi áp dụng các phương pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, cơ thể suy nhược…

Ngoài những biện pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú như trên, hiện nay có nhiều bệnh nhân lựa chọn kết hợp điều trị Tây y với Đông y như : Chữa khỏi ung thư tuyến giáp bằng bài thuốc Đông y bí truyền. Bên cạnh việc điều trị bằng các biện pháp Tây y kể trên, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng với các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có tác dụng tăng cường miễn dịch, thải độc, tiêu u, đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát khối u.

Sau điều trị, bệnh nhân cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học ít chất béo và đủ chất xơ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá để có một cuộc sống khỏe mạnh. Đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, giúp phát hiện kịp thời nguy cơ khối u tái phát (nếu có).

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Nếu có bất kì thắc mắc cần tư vấn và biết thêm thông tin gì về bệnh, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo Y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Phản hồi từ người dùng

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Ý kiến của bạn

phonemb