Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh hiếm gặp, bệnh nhân thường nhầm các triệu chứng với một số bệnh lý khác của cơ thể. Bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời khả năng khỏi bệnh là rất cao. Tuy nhiên khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối việc điều trị trở nên khó khăn và có những biến chứng lớn. Vậy đâu là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối? Các bạn có thể tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây để có biện pháp phòng ngừa cho gia đình mình.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối 1

Ung thư tuyến giáp gia đoạn cuối( Hình ảnh minh họa)

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, cơ quan nằm ở vùng cổ thuộc tuyến nội tiết của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa chuyển hóa năng lượng, sự tăng trưởng của cơ thể và sự phát triển của hệ thần kinh.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là giai đoạn các tế bào ung thư đã lan ra các mô  ở cổ, hạch bạch huyết, di căn tới các cơ quan khác xa hơn như phổi, gan.

Xem thêm: Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Nguyên  nhân của bệnh ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có một số nguyên nhân dưới đây được coi là yếu tố nguy cơ hàng đầu làm tăng tỉ lệ mắc bệnh:

 • Tuổi tác
 • Sự thay đổi yếu tố hoóc môn
 • Yếu tố di truyền
 • Bị nhiễm xạ

 Bệnh có 4 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội sống của bệnh nhân càng cao.

Giai đoạn I: Đây là giai đoạn khởi phát của các tế bào ung thư.

Giai đoạn II:

 • Giai đoạn IIA: Chưa có bất kì sự lây lan nào sang các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa.
 • Giai đoạn IIB: Khối u đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp nhưng chưa có bất kì sự lây lan nào đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa

Giai đoạn III: Khối u tại tuyến giáp phát triển với kích thước không xác định và đã lan ra ngoài tuyến giáp

Giai đoạn IV:

 • Giai đoạn IVA: Tế bào ung thư đã bắt đầu di căn sang các cơ quan lân cận vùng cổ cùng các hạch bạch huyết tại đó, vùng họng hoặc vùng ngực nhưng chưa lan đến các cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn IVB: Tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến cột sống và toàn bộ hạch bạch huyết gần đó. Tế bào ung thư có thể có hoặc chưa lan đến các cơ quan ở xa như gan, phổi, não.
 • Giai đoạn IVC: đây là giai đoạn mà khối u tại tuyến giáp phát triển với kích thước bất kì, khó xác định và đã di căn tới các bộ phận ở xa cơ thể.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp nguyên nhân và cách phòng ngừa

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể nhưng khi tiến triển tới giai đoạn muộn, các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn, cụ thể dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối như sau:

Khối u ở cổ:

Ở giai đoạn này khối u đã phát triển với kích thước rất lớn, xâm lấn ra phía trước, phía sau cổ. Khối u dính chặt và xâm lấn các cơ quan vùng cổ.

Bề mặt khối u gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Đặc biệt, khối u dính chặt và xâm lấn các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ rệt, khả năng di động kém.Một số trường hợp bệnh nhân, khối u xâm lấn làm loét sùi da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối 1

Cẩn thận với những thay đổi bất thường về giọng nói, những khối u ở cổ

Biến đổi giọng nói:

Khi khối u phát triển to lên, xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh sẽ gây cho người bệnh cảm thấy khó thở, thay đổi giọng nói, khàn tiếng kéo dài.

Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ:

Đây cũng là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ gây tình trạng khó nuốt, nuốt vướng. Đôi khi cảm giác đau tức tại vị trí có khối u lan lên góc hàm, mang tai nguyên nhân là do u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

Nhiều khi cảm thấy khó nuốt, bị ho mạn tính và có thể ho ra máu nếu như ung thư đã di căn vào bên trong phổi.

Nổi hạch to:

Khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối, người bệnh sẽ thấy nổi hạch to ở vùng cổ, dọc hai bên khí quản…theo các bờ trong –  ngoài – sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối:

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối không thể thực hiện phẫu thuật vì lúc này khối u đã di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Căn cứ vào mức độ di căn của tế bào ung thư, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

 • Phương pháp hóa trị:  Phương pháp hóa trị sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của khối u, điều trị các triệu chứng. Các bác sĩ có thể sử dụng một loại hóa chất hoặc kết hợp nhiều loại hóa chất để mang lại hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp cao nhất.
 • Phương pháp xạ trị:  Đối với bệnh ung thư tuyến giáp không biệt hóa thì phương pháp xạ trị ngoài có hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp dạng biệt hóa lại không nhạy cảm với tia xạ nên xạ trị được chỉ định kết hợp với các phương pháp khác để điều trị bệnh.
 • Điều trị iốt phóng xạ I-131: Các nghiên cứu đã cho thấy điều trị bằng iốt phóng xạ có thể cải thiện sự sống còn đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các vị trí xa trong cơ thể. Iốtphóng xạ khi được hấp thụ ở tuyến giáp sẽ phá hủy phá hủy ADN và tiêu diệt tế bào ung thư
 • Điều trị nhắm trúng đích: phương pháp hiệu quả với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, giúp giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Bác sĩ đưa trực tiếp thuốc vào trong tuyến giáp với nồng độ cao,  nhanh chóng tác động vào các tế bào tuyến giáp làm mất đi tính hoạt hóa của tế bào, thu nhỏ kích thước tế bào ung thư, ức chế quá trình phát triển của chúng.

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp:

 • Tránh tiếp xúc với tia bức xạ khi còn quá nhỏ. Việc tiếp xúc nhiều với tia phóng xạ khi còn quá nhỏ dễ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp ở trẻ. Vì vậy, trước khi quyết định tiến hành chụp chiếu cho con, các bậc phụ huynh nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.
 • Bổ sung trái cây và rau xanh trong các bữa ăn hằng ngày, hạn chế tiêu thụ chất béo, hạn chế các loại đồ ăn chế biến sẵn và các loại thịt đỏ.
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày/ tuần giúp phòng tránh nhiều bệnh ung thư.
 • Duy trì cân nặng phù hợp: béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và ung thư. Do vậy, cần phải duy trì cân nặng phù hợp.
 • Không hút thuốc lá và sử dụng các đồ uống có cồn.
 • Khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm.

Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc cần tư vấn và biết thêm thông tin gì về bệnh, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo Y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Phản hồi từ người dùng

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Nhóm liên quan:

Ý kiến của bạn

phonemb