Bệnh u vú nguy hiểm hơn ta tưởng

Phần lớn các khối u được phát hiện là u lành tính, không di căn, chỉ có 2% số người xuất hiện khối u là triệu chứng ban đầu của ung thư vú. Bệnh u vú thường xuất hiện ở hơn 50% phụ nữ trưởng thành, xuất hiện nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40. Vậy bệnh u vú nguy hiểm thế nào bạn đã biết chưa, đã hiểu đúng chưa? Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Brnhj-u-vu-anh-huong-den-sk

Bệnh u vú nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ thế nào?

Bệnh u vú là gì?

Là bệnh có nguyên nhân do tình trạng loạn sản tăng sinh tế bào vú, vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gây cộm, vướng, khó chịu với người bị.

Xem thêm: Hiểu đúng về u vú

Có 2 loại bệnh u vú:

  • U vú lành tính
  • U vú ác tính

Bệnh U vú lành tính:

 U lành có nghĩa là sinh ra ở đâu thì nằm ở đó không di căn và gần như không có hại với cơ thể. Loại khối u này có thể gây nên một vài phiền toái với người bị nên thường được chỉ định phẫu thuật căt bỏ. U lành gồm u xơ, u nang, xơ nang, bướu sợi tuyến vú.

Bệnh u vú ác tính:

Bệnh do các tế bào thay đổi bất thường, có tính xâm lấn gây ra. Chúng xâm lấn vào lãnh thổ của các tế bào khác. U ác tính phát triển ở bộ phận nào trên cơ thể thì sẽ làm hại bộ phận đó. Ban đầu, tế bào ung thư phát sinh ở một vị trí, sau đó chúng có thể xâm nhập và hủy hoại các mô và bộ phận lân cận. Sự lan của khối u ác tính gọi là di căn. U ác tính chính là ung thư.

Xem thêm: U xơ tuyến vú và cách điều trị u xơ tuyến vú hiệu quả

Nguyên nhân gây ra bệnh u vú

  • Sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.
  • Các nội tiết tố như estrogen và progesteron trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và tế bào tăng trưởng do sự thay đổi đó.
  • Sự mất cân bằng nội tiết tố khác bao gồm prolactin (kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp. Các hormon được sản xuất trong tế bào vú gửi tín hiệu cho các tế bào lân cận chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng tế bào và phân chia. Nếu quá trình này bị cản trở, sự tăng trưởng tế bào bị dừng lại và kết quả là u xơ vú.
  • Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, u xơ tuyến vú có thể liên quan trực tiếp tới yếu tố di truyền giống như bệnh ung thư vú. Vì thế, nếu trong gia đình mắc u xơ tuyến vú thì khả năng mắc bệnh cũng cao hơn so với những phụ nữ bình thường khác.

Đối tượng dễ mắc bệnh u vú

  • Phụ nữ trên 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh u vú rất cao, tuy nhiên độ tuổi mắc bệnh đang dần trẻ hóa.
  • Những người có tiền sử u vú có nguy cơ tái mắc.
  • Người có tiền sử gia đình bị bệnh u vú, ung thư vú.
  • Phụ nữ có kinh nguyệt sớm.
  • Người mang thai lần đầu trên 30 tuổi.
  • Người bị thừa cân, béo phì, ít vận động.
  • Sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh.
  • Sử dụng biện pháp tránh thai có thành phần estrogen.
  • Người thường tiếp xúc với bức xạ ion hóa liều thấp ở tuổi trung niên.
  • Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nam giới mắc u ở vú, ung thư vú là không thể phủ nhận.

Bệnh u vú nguy hiểm như thế nào?

Bệnh u vú thông thường chỉ gây vướng víu, mất thẩm mỹ khó chịu với người bị, nó chỉ thực sự là một hiểm họa nếu là khối u ác tính không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời. Bệnh u vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời hoặc không thể chữa khỏi và gây tử vong nếu không được phát hiện sớm triệu chứng bất thường của vú, không biết tự bảo vệ, thăm khám vú thường xuyên

Có người vú sưng đau nhẹ, nhưng cũng có người vú sưng, đau rất nặng, nhạy cảm khiến người bệnh không thể chịu được, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh.

Khối u vú có thể tăng nhiều về kích thước hoặc số lượng khiến thay đổi kích thước, hình dạng vú, gây mất thẩm mĩ. Khối u diệp thể và khối u khổng lồ là 2 điển hình của việc tăng nhanh về kích thước không kiểm soát khiến ngực bệnh nhân bị to lên bất thường

Bệnh u vú nếu không phát hiện kịp thời khiến việc phát hiện và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Kể cả sau phẫu thuật do không điều trị hết được nguyên nhân gây bệnh nên bệnh dễ tái phát trở lại

Xem thêm: U vú- bệnh có lo ngại không?

Giảm thiểu bệnh u vú bằng cách  nào

Chị em có thể phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh u vú  bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày của mình bằng cách

  • Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tránh sử dụng thực phẩm ướp muối mặn, thực phẩm qua chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm qua xào rán dầu mỡ nhiều lần.
  • Cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin CE và caroten (tiền chất vitamin A) có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa ung thư. Ngoài ra rau quả và các loại ngũ cốc còn cung cấp rất nhiều chất xơ quan trọng. Chất xơ không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột mà còn giúp hấp thu những chất độc trong quá trình tiêu hóa và từ đó đào thải qua phân. Do đó làm nồng độ chất độc hấp thu vào cơ thể.
  • Uống các loại sữa đã tách kem, bơ
  • Nên ăn nhiều sữa chua.

Tăng sự hiểu biết bệnh u vú bằng cách đọc thêm sách báo, những kiến thức về bệnh u vú để có thể phòng ngừa, thiết lập 1 chế độ ăn hàng ngày tốt cho bệnh u vú: giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh như các bạn có thể dùng thêm thực phẩm chức năng Bảo Y để phòng ngừa và hỗ trợ điều u xơ tuyến vú:

Bởi Bảo Y có tác dụng:

  • Bảo Y loại nguyên nhân chính gây ung thư qua việc trung hòa gốc tự do.
  • Kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, sai, hỏng, già.
  • Bồi bổ cơ thể suy nhược trong quá trình xạ trị, hoá trị.
  • Hỗ trợ làm lành vết thương, giảm quá trình viêm.

Công dụng của Bảo Y

  • Trung hoà các gốc tự do, chống oxy hoá.
  • Hỗ trợ làm lành vết thương, tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng.

Dùng Bảo Y cho những đối tượng

  • Người đang hoặc sau quá trình điều trị hoá trị và xạ trị, sau phẫu thuật.

 

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Ý kiến của bạn