Bệnh nhân ung thư vú kiêng ăn gì và nên ăn gì

Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý đóng vao trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và góp phần làm giảm tái phát ung thư cũng như các lợi ích khác cho cơ thể.  Vì vậy bệnh nhân ung thư vú không nên ăn gì và nên ăn gì là điều mà rất nhiều bệnh nhân cũng như mọi người quan tâm để có thể hỗ trợ phòng ngừa, điều trị cho bệnh nhân ung thư vú

nhung-loia-rau-co-dac-tinh-chong-ung-thu

Bắp cải xanh, cải thảo, cải xoăn, các loại đậu, trái cây… là những loại rau có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Nguyên tắc lựa chọn chế độ ăn cho người ung thư vú

Theo khuyến cáo của Tập đoàn Y tế Parkway – Singapore, chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vú cần đảm bảo các nguyên tắc:

  • Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa các chất bảo quản, chất tạo màu, thực phẩm muối lên men, ướp muối mặn. Thực phẩm cho người ung thư vú cần tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn.
  • Tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú với loại đồ uống này.
  • Hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ. Bởi nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, nhất là với bệnh nhân ung thư.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm xào rán nhiều lần.
  • Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đường, đạm, lipid.
  • Đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn cho người bệnh để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, các vi chất dinh dưỡng và các vitamin giúp cho cơ thể chống lại sự lão hóa, dọn các gốc tự do ngăn ngừa căn bệnh ung thư…
  • Xây dựng thực đơn cho người ung thư vú với nhiều rau xanh, trái cây, các loại thịt trắng, đạm thực vật để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin cho cơ thể chống lại các gốc tự do ngăn ngừa ung thư vú tái phát.

Thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư vú:

  • Đạm: Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt các loại gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm… từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Các loại tôm, cua cá, nhuyễn thể và hải sản. Hơn nữa đây còn là nguồn cung cấp các axit amin và vi chất dinh dưỡng rất quý cho cơ thể.
  • Tinh bột: Nên chọn cung cấp từ các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ sắn…).
  • Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm gia tăng tỉ lệ bệnh ung thư.
  • Chất béo (Lipid): Đây là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần cần phải có một hàm lượng Lipid nhất định. Trong lipid có chứa các loại axit béo không no và axit béo no,hàm lượng axit béo không no không quá 50%, trong đó axit béo không no có nhiều nối đôi nên dưới 10% tổng năng lượng.
  • Rau quả: Các bạn nên chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khỏe do cung cấp các loại vitamin.

rau-qua-sach-trai-cay-tot-cho-benh-nhan-ung-thu-vu

Rau quả sạch, các loại trái cây, rau xanh tốt cho bệnh nhân ung thư vú

Ung thư vú không nên ăn gì và nên ăn gì?

Nên ăn:

Nên ăn nhiều cá:

Thay bằng ăn thịt, hãy tăng cường cá trong khẩu phần ăn hàng ngày. Như cá hồi Cá hồi được biết đến là món ăn ngon và là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.Hàm lượng axit béo Omega-3 có trong cá hồi rất cao tác giúp giúp giảm sự phát triển của khối u và tăng cường miễn dịch cơ thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú lên đến 50%

Tăng cường ăn rau xanh:

Rau xanh có chứa nhiều chất xơ giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe. Các loại rau: Rau trai, bí đao, hầu đậu cô, cà chua, củ cải, hương cô, khẩu ma, lăng bạch, khoai môn…

Đậu nành:

Các loại hạt ngũ cốc, nhất là đậu nành là thực phẩm rẻ và dễ mua và có hưu ích rất lớn. Trong đậu nành chứa rất nhiều chất ức chế protease có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra đậu nành còn chứa axit phytic và chất genistein giúp ăn chặn các khối u ăn vào mạch máu.

Bí ngô:

Theo các nghiên cứu của Đại học Tufts, trong bí ngô có chứa chất giúp loại bỏ nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân.

Khoai lang

Khoai lang rất dân dã và có tác dụng phòng chống bệnh ung thư khá tốt. Theo báo cáo mới nhất trên tạp chí của viện ung thư quốc gia Mỹ cho biết khoai lang chứa nhiều chất carotenoid giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Ngoài ra cateroid giúp tái tạo và bảo về các tế bào. Một số thực vật cũng có chứa carotenoide như khoai lang là cà-rốt, bí đỏ và một vài loại rau có lá màu xanh đậm.

Nước ép trái cây:

Nước ép trái cây giàu dinh dưỡng và tăng cường các chất khoáng cho bệnh nhân đặc biệt là vitamin C. Những loại quả nên uống như: cam, kiwi, cà chua,…

Trà xanh

Bạn có biết trà xanh được biết đến là thực phẩm làm đẹp từ thiên nhiên. Tuy nhiên một công dụng rất tốt của trà xanh kháng ung thư vú mà có thể bạn chưa biết.Trà xanh chứa chất chống oxy hóa polyphenol rất có lợi cho sức khỏe. Nếu phụ nữ sử dụng trà xanh mỗi ngày sẽ giảm bệnh ung thư vú.

thuc-pham-thiet-yeu-giau-omega-3

Ăn uống đầy đủ vitamin thiết yếu và những thực phẩm giàu omega-3 giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển

Lựu

Lưu không chi là loại quả ăn thanh mát mà còn có tác dụng phòng chồng ung thư khá tốt. Một số trái cây khác được ghi nhận cũng có chứa a-xít allegic là quả mâm xôi, dâu tây, nam việt quất, óc chó, và hồ đào.

Dâu tây

Dâu tây có vị chua thanh, rất thơm nên rất được nhiều người ưa thích.Trong dâu tây chứa vitamin C và axit ellagic giúp tăng cường sức khỏe và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xem thêm: Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì

Không nên ăn

Thịt đỏ 

Các loại thụt đỏ như thịt bò, những thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại…. Thịt đỏ và thịt bò chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khoẻ nói chung chứ không phải ăn thịt bò sẽ nuôi tế bào ung thư mau phát triển.

Đồ ngọt, nhiều đường:

Kẹo hoặc các loại thực phẩm chứa nhiều đường bởi lương đường carbohydrates tinh chế trong thực phẩm sẽ làm tăng lượng glucose trong máu cao, cơ thể của giải phóng nhiều insulin – nâng cao mức độ estrogen và làm tăng nguy cơ ung thư vú trong tương lai.

Thực phẩm đóng, hộp chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn bởi các hóa chất chất bảo quản trong các loại thịt được chế biến sẽ tạo thành các hợp chất gây ung thư, có hại cho người bệnh sau điều trị.

Các chất kích thích, rượu bia

Không chỉ không tốt cho sức khỏe, rượu hoặc các chất kích thích khác còn là tác nhân hàng đầu gây ung thư và hỗ trợ tế bào ung thư phát triển. Vì thế, người bệnh ung thư vú không nên uống rượu và các thực phẩm có chứa rượu. Rượu làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, gây tổn hại cho AND của tế bào.

Thức ăn dễ gây dị ứng

Các loai thức ăn gây dị ứng vì chúng làm suy yếu hệ miễn dịch trong cơ thể như: baba, tôm, cua, rươi…

Xem thêm: Ung thư vú không nên ăn gì?

Nếu phát hiện bệnh ung thư vú giai đoạn đầu sẽ có khả năng chữa khỏi cao.Vì vậy, chị em nên có phương pháp tầm soát xét nghiệm ung thư vú định kỳ ít nhất 2 lần/năm để sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm. Từ đó đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa và chữa khỏi bệnh.

Trên đây là những kiến thức cần biết về bệnh ung thư vú di căn có thể chữa khỏi không? Nếu cần tư vấn về các bệnh ung thư, các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 1232 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Bảo y sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

BẠN ĐÃ MUA BẢO Y CHÍNH HÃNG CHƯA?


Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Các bạn có thể mua hàng Online bằng cách Click VÀO ĐÂY

Ý kiến của bạn

phonemb